รู้วิธีดูแลต้นไม้ฟอกอากาศง่ายๆ สไตล์มือใหม่หัดปลูก

ในยุคนี้ ปัญหามลภาวะทางอากาศเริ่มมีมากเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และยิ่งปัญหา ฝุ่น PM 2.5 ที่มากเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นเท่าตัว มองไปทางไหนสภาพอากาศก็ปกคลุมไปด้วยฝุ่นควัน จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น หลายๆคนเริ่มมองหาทางเลือกเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการหาซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ หรืออีกหนึ่งทางเลือกยอดฮิต คือการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ซึ่งนอกจากจะเป็นตัวช่วยในการฟอกอากาศแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสดชื่นเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้าน  วันนี้เราก็มี วิธีการ ดูแลต้นไม้ฟอกอากาศ มาฝากเพื่อนๆ

ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาที่อยากปลูกต้นไม้บ้านแต่ทำไมการดูแลให้อยู่ด้วยกันไปตลอดมันยากขนาดนี้ แน่นอนว่าสำหรับบางคนแล้ว การปลูกต้นไม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็คงน่าเสียดายหากต้นไม้ที่เราตั้งใจเลือกมาเป็นพิเศษจะเฉาตาย แน่นอนว่าต้นไม้แต่ละประเภทก็มีวิธีการดูแลเอาใจใส่ที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่กำลังจะเลือกซื้อต้นไม้ มาลองศึกษาวิธีการดูแล เพื่อจะเป็นอีกแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อต้นไม้ ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ชนิดที่ว่า ไม่ต้องลำบากกันจนเกินไป

ดูแลต้นไม้ฟอกอากาศ

การดูแลต้นไม้ฟอกอากาศ เบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดปลูก

เดี๋ยวนี้กระแสการปลูกไม้ฟอกอากาศกำลังมาแรง ด้วยปัญหาสภาพแวดล้อม และการต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านมากขึ้นทำการทางเลือกในการปลูกต้นไม้ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตหลายๆคน แต่สิ่งที่ยากสำหรับการปลูกก็คงไม่พ้น การดูแลต้นไม้ฟอกอากาศให้อยู่กับเราไปตลอด

สำหรับ วิธีดูแลต้นไม้ฟอกอากาศ ก็แตกต่างกันไปตามชนิดของต้นไม้ บางต้นต้องการการเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ บางต้น ไม่ได้ต้องการเอาใจใส่มากนัก ปัจจัยภายนอกต่างๆ อย่างเช่น น้ำ แสงแดด อุณหภูมิ ความชื้น ก็ล้วนมีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ทั้งสิ้น การดูแลต้นไม้ฟอกอากาศ จึงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับบางคน วันนี้เราก็มีสุด ยอด ต้นไม้ฟอกอากาศ พร้อมทั้ง วิธีดูแลต้นไม้ มาฝากเพื่อนๆไว้ลองปรับใช้ เป็นแนวทางการเลือกซื้อต้นไม้ ต้นไม้ฟอกอากาศที่เราจะมาแนะนำวันนี้เป็น ไม้ฟอกอากาศยอดนิยม ที่มีทั้งไม้ฟอกอากาศในที่ร่มและ ต้นไม้ฟอกอากาศนอกบ้าน

กวักมรกต

กวักมรกต

กวักมรกตเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่นิยมนำมาปลูกในที่ร่ม ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ ไม่ต้องการแสงแดดโดยตรง แค่เพียงแสงสว่างก็สามารถเจริญเติบโตได้ เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการน้ำมาก วิธีดูแลไม้ฟอกอากาศชนิดนี้ควรรดน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง กวักมรกตเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย สามารถปรับตัวได้กับหลายสภาพอากาศ ซึ่ง เป็น ต้นไม้ที่ผลิตออกซิเจนตอนกลางคืน ต้นเดหลี เดหลีเป็นไม้ประดับที่มีรูปทรงสวยงามโดดเด่น นิยมปลูกไว้ในอาคาร คายความชื้อสูง สามารถดูดซับสารพิษที่อยู่ภายในอาคารได้อีก เดหลีเป็นต้นไม้ที่มีการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ดี สำหรับวิธีดูแลต้นไม้ เดหลี เติบโตได้ดีในแสงแดดอ่อนๆ รำไร เพียงครึ่งวันเช้า หากโดนแดดมากเกินไปจะทำให้ใบไหม้ เดหลีเป็นต้นไม้ที่ชอบความชุ่มชื้น ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้แก่ดินปลูก โดยดินปลูกจะใช้ดินร่วน ใส่ปุ๋ยคอกเป็นหลัก

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ยอดฮิตอีกชนิดนึงที่อยู่คู่ตลาดไม้ฟอกอากาศมานาน เป็นพืชที่หลายคนนิยมปลูกเนื่องจาก แข็งแรง ทนทาน เติบโตได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม การดูแล ต้นไม้ชนิดนี้ ต้องการแสงแดดครึ่งวันเช้าก็เพียงพอ หากปลูกกลางแจ้งก็จะทำให้ใบซีด หยาบกร้าน ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่ต้องการน้ำและความชื้นเป็นจำนวนมาก ควรรดน้ำเป็นประจำเช้าเย็น วัสดุปลูกใช้เป็นดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี

เขียวหมื่นปี

เขียวหมื่นปี

ไม้ประดับดูดสารพิษ ที่คนนิยมนำมาปลูกเป็นไม้กระถางภายในบ้าน หรือประดับตกแต่งภายในอาคาร เป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ทนทาน สามารถเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพแวดล้อม จุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้คือ ลำต้นและใบมีสีเขียวตลอดทั้งปี วิธีการดูแลต้นไม้ในบ้าน ไม่ต้องการแสงแดดมากนัก ต้องการน้ำและความชื้นสูง

เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตัน

ไม้ฟอกอากาศยอดนิยมที่ช่วยดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ นิยมนำมาปลูกทั้งในอาคารและนอกอาคารต้องการการดูแลพอสมควรเนื่องจากเป็นพืชที่เติบโตในอากาศที่ชื้น ทำให้ต้องการความชุ่มชื้นตลอดเวลา เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ไม่ชอบแดด การดูแลไม้ฟอกอากาศชนิดนี้จึงควรหมั่นรดน้ำเพื่อให้ดินมีความชุ่มชื้นตลอดเพื่อไม่ให้ใบเปลี่ยนสี

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนในเป็นไม้ฟอกอากาศลักษณะเป็นกอขนาดเล็ก มีความสามารถในการดูดสารพิษภายในอาคาร วิธีการดูแลต้นไม้เล็ก ควรวางในที่แสงแดดอ่อนๆส่องถึงไม่ชอบแสงแดดโดยตรง รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้ง สังเกตจากความแห้งของหน้าดิน ชอบดินร่วนที่มีการระบายน้ำได้ดี

การดูแลไม้ฟอกอากาศใบใหญ่ให้ใบสวยนาน

ไทรใบสัก

ไทรใบสัก

ไม้ฟอกอากาศยอดนิยมที่กำลังเป็นกระแสมาแรงอีกชนิดหนึ่งในช่วงนี้ ด้วยรูปทรงที่สวยเป็นเอกลักษณ์ เป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบแสงแดดแต่ก็สามารถปลูกภายในอาคารที่มีแดดรำไรได้ โดยต้องให้โดนแสง 3-5 ชั่วโมงต่อวัน หรือวางในตำแหน่งที่แสงรำไรส่องถึงทั้งวัน หากได้รับแสงไม่เพียงพอจะทำให้ใบหลุดร่วง แต่หากโดนแสงตรงๆอาจทำให้ใบไหม้เป็นรอยด่างได้ การดูแลไม้ฟอกอากาศชนิดนี้ไม่ชอบน้ำมาก ไม่ควรรดน้ำให้ชุ่มมากไป หากมีน้ำขังจะทำให้รากเน่า อาจจะรดน้ำเพียงวันเว้นวันหรือรดน้ำเมื่อดินแห้ง ใส่ปุ๋ยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้เติบโตได้อย่างสมบูรณ์

ยางอินเดีย

ยางอินเดีย

เป็นต้นไม้ฟอกอากาศยอดนิยมอีกชนิดนึงที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ถูกใจเหล่าคนรักต้นไม้หลายคนทีเดียว ยางอินเดียเป็นพรรณไม้โตไว เลี้ยงง่าย เติบโตได้ทั้งกลางแจ้งและในที่แสงน้อย การรดน้ำปานกลางไม่บ่อยจนเกินไป อาจจะวันเว้นวัน หรืออาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ไม่ชอบน้ำขังสามารถนำมาปลูกในกระถางเป็นไม้ประดับภายในอาคาร เพื่อความสวยงามควรหมั่นเช็ดใบ เพื่อให้เงางามมากขึ้น 

ซานาดู

ซานาดู

เป็นไม้ใบเลี้ยงง่าย ลักษณะใบสวยงามเป็นเอกลักษณ์ เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ไม่ชอบแดดนิยมปลูกในที่ร่ม ซานาดูเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย สามารถปลูกในที่ร่มโดนแสงแดดรำไร เพื่อไม่ให้ใบเกิดการไหม้แดด การดูแลไม้ฟอกอากาศชนิดนี้ ควรรดอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง หรือเมื่อดินแห้ง เติบโตได้ดีในดินร่วนทั่วไปที่มีความชุ่มชื้นพอสมควร 

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า

ไม้ฟอกอากาศยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งที่หลายคนนิยมนำมาปลูกตกแต่งบ้าน เป็นราชินีไม้ใบ ที่มีจุดเด่นความสวยงามอยู่ที่รอยแฉกตามซอกใบ มอนสเตอร่าเป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดปานกลาง สามารถปลูกในบ้านได้โดยวางไว้ตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องถึงรำไร เลี่ยงการโดนแสงโดยตรงเพราะจะทำให้ใบไหม้ได้ การรดน้ำควรรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือรดเมื่อดินแห้ง

การดูแลไม้ฟอกอากาศ

การดูแลไม้ฟอกอากาศ และแหล่งซื้อไม้ฟอกอากาศ

การหาซื้อต้นไม้ฟอกอากาศสะดวกมากยิ่งขึ้นเนื่องจากกระแสความนิยมทำให้ ร้านทั่วไปก็มีการจำหน่ายต้นไม้ฟอกอากาศ มากขึ้น หรือจะตามตลาดต้นไม้ใหญ่ๆ อย่างจตุจักร ก็ถือเป็นแหล่งรวมไม้ฟอกอากาศแทบทุกชนิด ไว้ให้เพื่อนๆได้เลือก นอกจากการดูแลไม้ฟอกอากาศที่เราได้แนะนำไปข้างต้นแล้ว เพื่อนๆอาจจะหา ยาบำรุงต้นไม้ มาเพิ่มเพื่อบำรุงให้ต้นไม้ของเราเจริญเติบโตอย่างสวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งต้นไม้ที่เรานำมาแนะนำเพื่อนๆในวันนี้ก็เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ 2021 ที่กำลังเป็นที่นิยม นอกจากการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ประโยชน์เพื่อเพิ่มความสดชื่น ฟอกอากาศบริสุทธิ์ แล้ว ยังเป็นอีกไอเท็มยอดฮิตที่นิยมนำมาแต่งบ้านอีกด้วย ยิ่งในช่วงสถานการณ์แบบนี้ที่หลายคนต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บ้าน อาจจะลองหางานอดิเรกอย่าง งานดูแลต้นไม้ มาเป็นตัวช่วยแก้เบื่อก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

สำหรับวิธีดูแลไม้ฟอกอากาศที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ ก็เป็นวิธีการดูแล ต้นไม้ฟอกอากาศเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มดูแลต้นไม้ในบ้าน ซึ่งหลายคนอาจจะเกิดคำถามว่า ต้นไม้ฟอกอากาศได้จริงหรือ ? ในปัจจุบันก็มีงานวิจัยมารองรับว่าต้นไม้บางชนิดมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับสารพิษบางตัวในอากาศ ผ่านกระบวนการคายน้ำทางปากใบ หรือการดูดซับสารพิษผ่านราก ทำให้ต้นไม้ฟอกอากาศเป็นที่นิยมนำมาประดับตกแต่งภายในบ้านมากขึ้น 

ขอบคุณภาพจาก

https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/479845

http://www.premiumseedshop.com/category/403/ไม้ดอก-ไม้ประดับ-flowers/หมวดอักษร-ด-ต-ถ-ท-ธ/เดหลี-peace-lily

https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_96587

https://www.gqthailand.com/culture/article/fiddle-fig

https://home.kapook.com/view242191.html

https://www.1000maidee.com/tag/แต่งบ้าน/

https://home.kapook.com/view242154.html

https://puechkaset.com/ว่านเศรษฐีเรือนใน/

https://www.panmai.com/Pollution/Pollution_01.shtml

https://allabout3.com/ต้นเขียวหมื่นปี-ต้นไม/

https://travel.kapook.com/view214661.html

https://assetsmile.com/ต้นไม้น่าปลูก/

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168