ปกจัดสวน

การทำสวนบริเวณระเบียงคอนโดเป็นเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันผู้คนจำนวนมากนิยมที่จะอยู่คอนโดมิเนียมกันมากขึ้น เนื่องจากความสะดวกจาก FACILITIES ต่าง ๆ แต่มีจำกัดในพื้นที่ หากต้องการพื้นที่สีเขียวเพื่อตกแต่งคอนโด อาจจะต้องทำเป็นการปลูกต้นไม้แนวตั้งเพื่อเซฟพื้นที่ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม 10 ไอเดียสวนสวย ๆ เอาใจคนอยู่คอนโดมาฝากกัน มาดูกันเลยว่าจะมีแบบไหนบ้าง

1ตกแต่งสวนระเบียงคอนโด

ตกแต่งสวนระเบียงคอนโดแบบสวนแนวตั้ง

ไอเดียจัดสวนระเบียงคอนโดแรกที่เราอยากแนะนำในการตกแต่งระเบียงคอนโด คือสวนแนวตั้ง ระเบียงคอนโด ซึ่งสามารถนำวัสดุมาประยุกต์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระแนงไม้ ชั้นไม้ หรือตะแกรงโลหะ จากนั้นสามารถนำต้นไม้ที่เราชอบมาวางได้เลย หรือ ปลูกดอกไม้ระเบียงคอนโดก็ได้ การจัดสวนแบบนี้นอกจากจะได้ความสวยงามแล้วยังประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียว

ตกแต่งสวนระเบียงคอนโดด้วยผักสวนครัว

ไอเดียแต่งสวนระเบียงคอนโดด้วยพืชผักสวนครัวเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่อยากแนะนำสำหรับทุกครัวเรือนเลยจริง ๆ นอกจากเราจะได้พื้นที่สีเขียวสวย ๆ ไว้พักผ่อนแล้ว ผักที่เราปลูกยังสามารถนำมาประกอบอาหารหรือถ้าปลูกได้มาก ๆ สวนระเบียงคอนโด ยังสร้างรายได้เสริมให้เราได้ง่าย ๆ เลย เหมาะจะเป็น INCOME อีกทางหนึ่งได้ดีทีเดียว

ตกแต่งสวนระเบียงคอนโดด้วยดอกไม้สีสันสดใส

การปลูกดอกไม้ระเบียงคอนโดเป็นหนึ่งในการจัดสวนคอนโดที่ฮอตมากในคนที่รักดอกไม้ นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ดอกไม้ยังมีกลิ่นหอมช่วยให้ร่างกายของเราผ่อนคลายได้ดีมาก ๆ หรือแม้กระทั่งปลูกดอกไม้เพื่อสร้างรายได้เสริมก็สามารถทำได้เช่นกัน ใครที่เบื่อสีเขียวอย่างเดียวแล้ว สีสันของดอกไม้ก็ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้มุมระเบียงของคุณได้อย่างยอดเยี่ยม

ตกแต่งสวนระเบียงคอนโดด้วยพืชใบด่าง

เรียกได้ว่ามาแรงจริง ๆ กับการตกแต่งระเบียงคอนโดด้วยไม้ประดับราคาแพงอย่างพืชใบด่าง นับเป็นการแต่งสวนระเบียงคอนโดที่นอกจากได้ความสวยเก๋แล้วยังได้สร้างช่องทางการทำ PASSIVE INCOME แบบปัง ๆ ด้วยการจำหน่ายพืชใบด่าง ซึ่งชนิดของต้นไม้ที่นำมาตกแต่งก็ขึ้นกับดุลพินิจของแต่ละคนได้เลยจ้า

ตกแต่งด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ

ไม้ฟอกอากาศถือเป็นอีกหนึ่งชนิดต้นไม้ที่มาแรงมากในช่วงหนึ่ง เนื่องจากคุณสมบัติของต้นไม้ประเภทนี้ที่ดูแลไม่ยาก และยังช่วยกรองมลพิษในอากาศได้ การนำไปตั้งบริเวณที่ร่มในโซนระเบียงคอนโดถือเป็นไอเดียที่ดีมาก เนื่องจากมันจะช่วยกรองอากาศให้เราก่อนที่เราจะสูดอากาศที่เข้ามาบริเวณห้องนั่นเอง

สวนแคคตัสทำให้ระเบียงคอนโดสวยไม่ซ้ำใคร

การที่จะเปลี่ยนระเบียงคอนโดโล่ง ๆ ให้เป็นสวนสวยได้นั้นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบสำคัญหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือเวลาที่เรามีให้กับมัน หากคุณเป็นคนไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้มากนัก การเลือกสวนแคคตัสถือเป็นไอเดียที่บรรเจิด เพราะมันเป็นพืชทนแล้งด้วยการลดรูปใบให้กลายเป็นหนาม อีกทั้งยังสามารถรับแดดจัดบริเวณระเบียงคอนโดได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

เปลี่ยนระเบียงเดิม ๆ ให้เป็นสวนแบบญี่ปุ่น

เราสามารถเนรมิตสเปซบริเวณคอนโดให้เหมือนได้นั่งอยู่ที่สวนประเทศญี่ปุ่น แบบเซนสไตล์ได้ไม่ยาก ลองคิดดูสิว่าหลังเลิกงานแล้วได้มานั่งพักบริเวณสวนเซนที่เต็มไปด้วยความสงบมันจะดีแค่ไหน ซึ่งการแต่งสวนแบบเซนก็ทำได้ไม่ยาก เราแค่ใช้องค์ประกอบหลักเช่นก้อนหิน ทราย และต้นไม้อย่างเช่น บอนไซมาประดับตกแต่งเท่านี้ก็ใช้ได้แล้ว

แต่งสวนแบบมินิมอล

สำหรับใครที่ต้องการความเรียบง่าย MINIMAL STYLE เป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุด ๆ เลือกโทนสีสว่าง เช่น สีขาว,ครีม,น้ำตาล มาเป็นโทนหลักของสวน และตกแต่งด้วยต้นไม้ทรงสวย ๆ ในกระถางปูนเปลือยแบบเท่ ๆ หรือกระถางจากหวายก็ได้มู้ดแอนด์โทนที่สบาย ๆ แต่สวยเรียบดูดีมาก ๆ

สวนระเบียงคอนโดแบบโมเดิร์น

เรียกได้ว่าใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างแท้จริง สำหรับการแต่งระเบียงให้ออกเป็นแนวโมเดิร์นทันสมัย เน้นการใช้งานเป็นหลัก โดยทำพื้นที่สำหรับทำงานหรืออ่านหนังสือเอาไว้ ทำให้การทำงานไม่รู้สึกตึงเครียดมากเกินไป ใครที่ชอบทำงานอยู่ที่ห้องลองปรับโฉมระเบียงเป็นแบบนี้ก็น่าสนนะ

ระเบียงคอนโดแบบวินเทจ

สวนแบบวินเทจนั้นมีเอกลักษณ์ในการผสมผสานของประดับตกแต่งที่เน้นไปที่ยุคเก่าและวัสดุทำจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ เป็นสไตล์การแต่งสวนที่ค่อนข้างอิสระ ให้ความรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยและเราจะอินกับธรรมชาติมากที่สุด การตกแต่งด้วยเก้าอี้หวายแบบแขวนสวย ๆ สักตัวก็ช่วยให้ระเบียงเราสวยงามแบบวินเทจได้ไม่ยากเลย

ชวนตกแต่งสวนระเบียงคอนโดจากสิ่งของเหลือใช้ ตกแต่งสวนระเบียงคอนโด แบบงบไม่บานกันเถอ

การตกแต่งสวนระเบียงคอนโด แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยเซฟงบของเราในการ DECORATION แล้วยังมีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างดี ซึ่งแนวทางแต่งสวนงบน้อย มีดังนี้

  1. ตกแต่งระเบียงคอนโดด้วยกระถาง DIY

การจัดสวนระเบียงบ้านหรือคอนโดด้วยการลองทำครีเอทกระถางต้นไม้เองเป็นอะไรที่น่ารักและดีมาก ๆ จัดสวนระเบียงหอพักสำหรับนักศึกษาก็สามารถทำกระถางต้นไม้เองได้ง่าย ๆ เช่นจากปูนปลาสเตอร์,ปูนดิบ,หวาย เป็นต้น ใครที่ทำจนคล่องแล้วก็สามารถนำผลงานไปวางขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์หรือเปิดท้ายขายของเพิ่มรายได้ได้ด้วยนะ

  1. ตกแต่งระเบียงคอนโดด้วยระแนงไม้ที่ไม่ใช้แล้ว

แบบสวนระเบียงคอนโดที่มีการปลูกต้นไม้แนวตั้งเป็นการจัดสวนระเบียงคอนโดที่นิยมใช้ระแนงไม้มาติดที่ผนังเพื่อเป็นที่เกี่ยวของกระถางต้นไม้ ทั้งนี้เราไม่จำเป็นต้องเปลืองงบไปซื้อใหม่แต่อย่างใด ลองนำไม้ลังมาประกอบด้วยตนเอง หรือหาเศษไม้มาประกอบเป็นระแนงดู หรือแม้กระทั่งใช้ตะแกรงเหล็กเก่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้วก็ได้

  1. ตกแต่งระเบียงคอนโดด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่า

ไม่จำเป็นเลยว่าการจัดสวนในคอนโดจะต้องซื้อของใหม่ทั้งหมด เราสามารถแต่งสวนหย่อมตรงระเบียงโดยทำมุมเล็ก ๆ ไว้นั่งพักผ่อนจากเก้าอี้ตัวเก่าหรือโซฟาตัวเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้ว เนื่องจากการตั้งไว้ภายนอกต้องได้รับแสงแดดมากกว่าปกติ ทำให้อายุการใช้งานจะค่อนข้างเสื่อมเร็วกว่าใช้งานในที่ร่ม

วิธีตกแต่งสวนระเบียงคอนโดให้สวย เด่น มีสไตล์ แบบประหยัดเวลา

การตกแต่งสวนระเบียงคอนโด ทำสวนระเบียงคอนโด ไม่ใช่เรื่องยากเกินความตั้งใจของคนทุกคนอย่างแน่นอนนะคะ เพียงแค่มีการวางแผนและระบุขั้นตอนการจัดการสิ่งต่าง ๆ ให้ชัดเจน ตกแต่งสวนระเบียงด้วยต้นไม้ดอกไม้จะไม่ใช่เรื่องที่เราต้องพึ่งพาบริการอื่น ๆ อีกต่อไป สามารถประหยัดงบได้เยอะด้วยการลงมือทำด้วยตนเอง

  1. ตกแต่งสวนระเบียงคอนโดด้วยธีมที่วางไว้

จัดสวนระเบียงห้องที่ดีควรมีการเลือกธีมหลักเอาไว้ล่วงหน้า อาจจะหา INSPIRATION จากอินเทอร์เน็ตก็ได้หรือเกิดจากการออกแบบ DESIGN ของเราเองก็ได้เช่นกัน การกำหนดธีมหลักขึ้นมานั้นมีประโยชน์ทำให้เราประหยัดเวลาในการทำงานและช่วยไม่ให้สวนของเราออกนอกกรอบมากเกินไป อีกทั้งยังควบคุมงบประมาณได้ง่ายมากขึ้น

  1. ตกแต่งสวนระเบียงคอนโดตามแพลนที่วางไว้

การจัดระเบียง สวนข้างบ้านให้สวยงามนั้นไม่ได้อาศัยเพียงสกิลศิลปะเท่านั้น การวางแผนที่ดีช่วยให้ใช้เวลาทำงานน้อยลงหลายเท่าตัว เนื่องจากมันทำให้เรามองเห็นปัญหาและแก้ไขได้รวดเร็ว ซึ่งการวางแผนที่ดีนั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ พื้นที่ อากาศโดยรอบ และความชื่นชอบส่วนตัวของเราเอง หากเราอยากแหกแพลนของเราก็ทำได้ แต่ต้องยอมรับว่ามันเป็นการเสียเวลาอย่างมากทีเดียว

  1. ตกแต่งสวนระเบียงคอนโดด้วยสินค้าที่ประดิษฐ์เอง

การลองDIYของขึ้นมาเอง ช่วยประหยัดเงินที่ต้องไปจ้างคนรับจัดสวนระเบียงคอนโดได้มาก อีกทั้งกิจกรรมจัดสวนระเบียงคอนโด เล็ก ๆ ยังเป็นการกระตุ้นสมองซีกขวาและซ้ายให้ทำงานเรื่องการสร้างสรรค์และการคำนวณ วิเคราะห์ วางแผนได้อย่างสมดุล ทำให้เราได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์มากขึ้น หรือบางครอบครัวจะเลือกกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมภายในครอบครัวก็ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์มากขึ้น แต่อย่าเอาแต่ความคิดของตัวเองเป็นหลักล่ะ ไม่อย่างนั้นกิจกรรมจัดสวนจะกลายเป็นสงครามไปได้เลย

การตกแต่งสวนระเบียงคอนโดที่เราเสนอนั้นเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ว่างตรงหอพักหรือคอนโด หรือแม้กระทั่งคนที่อยากได้ฟีลธรรมชาติบริเวณระเบียงบ้านก็สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เช่นเดียวกัน แต่ละไอเดียนั้นต่างได้รับความนิยมสูงมาก ๆ จากคนทั่วทุกมุมโลก และอย่าลืมว่าคุณสามารถใส่ความเป็นตัวเองของคุณลงไปได้เสมอ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

https://www.turbosquid.com/3d-models/plants-clay-pots-3d-model-1247209

https://images.app.goo.gl/c1FTobqTRDHuY4CSA

https://images.app.goo.gl/H9d3Xs8iQxRMCxZG9

https://images.app.goo.gl/tPyhVqWz651nR7Vo9

https://images.app.goo.gl/i6QRqwGM2dkGLi9XA

https://pin.it/6zNX7D7

https://images.app.goo.gl/YANFwQKdgWztuiNx5

https://pin.it/7ewg6FX

https://pin.it/663Fl79

https://pin.it/7oxvsoZ

https://pin.it/79wDEtn

https://pin.it/6Ky63zI

https://images.app.goo.gl/5jp3xRHF3GgjG1LV6

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168