มาแต่งสวนด้วยของเหลือใช้แบบคูล ๆ ไม่จำเจ ช่วยเซฟโลกและเซฟ(เงิน)เราด้วย

การตกแต่งสวนนั้นเป็นงานที่เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากนัก หากเรารู้หลักการและเทคนิคในการใช้ของเหลือใช้ในการทำให้เป็นของตกแต่งนั้นเป็นเรื่องที่เราสมควรที่จะทำมาก การที่เราใช้ของมือสองเช่นนี้ไม่เพียงจะช่วยประหยัดงบของเราเองเท่านั้น เนื่องจากการลดการซื้อของใหม่ ๆ ตลอดเวลาก็มีส่วนช่วยในการลดการผลิตจากอุตสาหกรรมใหญ่ ๆ และเมื่อเป็นเช่นนั้นแน่นอนว่าปัญหามลภาวะต่าง ๆ รวมไปถึงปัญหาภาวะเรือนกระจกก็ลดลงไปได้ด้วยเช่นกัน

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้เป็นกระถางต้นไม้

ไอเดียที่เรานำสิ่งต่าง ๆ มาทำเป็นกระถางต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นกระสอบเก่า ถ้วยเก่า หรือแม้กระทั่งขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้ว เราสามารถนำขวดน้ำมาเจาะรูแล้วแขวนเป็นสวนแนวตั้งได้ หรือจะเอาไปทำเป็นแผงปลูกผักสวนครัวก็ได้

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้จากฝาขวดน้ำ

ฝาขวดน้ำของเหลือใช้ที่หลายคนเลือกจะมองข้าม เราสามารถนำมาติดกาวร้อนแล้วทาสีให้สวยงาม จัดแต่งให้เป็นดอกไม้ แล้วต่อกับก้านไม้เพื่อเป็นลำต้นของดอกไม้ จากนั้นนำไปตกแต่งในสวน

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้จากกรอบรูปเก่า

กรอบรูปไม้เก่า ๆ ใครว่าไม่น่าเอามาทำอะไรได้แล้ว แต่เรามีไอเดียดี ๆ มานำเสนอนั่นคือนำมาเป็นกรอบรูปแบบ 3D ตกแต่งกับดอกไม้ภายในสวย นับว่าเป็นไอเดียตกแต่งที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครเลยจริง ๆ

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ก้อนหิน

การใช้ก้อนหินในการจัดแต่งสวนนั้นสามารถประยุกต์ได้หลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็นแบบเซนสไตล์หรือเกาหลี รวมไปถึงการแต่งแบบตะวันตก การแต่งด้วยก้อนหินนั้นค่อนข้างอิสระและทำให้เราได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่

10 ไอเดียสุดเจ๋ง แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ หลากหลายแบบ

จะไม่เชื่อก็ต้องเชื่อกันแล้วล่ะค่ะ เมื่อเราสามารถเนรมิตสิ่งของที่ดูไร้ค่าไม่สามารถใช้งานต่อได้แล้ว มาทำเป็นของตกแต่งสวนสวย ๆ ของเรา หรือใครจะนำเทคนิคเหล่านี้ไปทำเป็นของตกแต่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวได้เช่นกันนะ เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าไอเดียสุดเจ๋งจะมีอะไรกันบ้าง

สวนแบบ TROPICAL

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ให้กลายเป็นสวนแบบ TROPICAL

ของเหลือใช้ นำมาประดิษฐ์สามารถใช้ก้อนหินมาจัดเรียงให้เป็นลักษณะของบ่อน้ำและน้ำตก เพิ่มความร่มรื่นให้กับสวนของเรา งานแต่งสวนแบบป่าฝนเขตร้อนจะเน้นความสดชื่นและร่มรื่นเป็นหลัก

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้อย่างกีตาร์เก่า ๆ

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้อย่างกีตาร์เก่า ๆ 

นี่แหละที่เขาว่าของเก่ามีมนต์ขลัง ไอเดียแต่งบ้านจากของเหลือใช้ที่เราอยากแนะนำคือการนำกีตาร์ตัวเก่าที่คุณคิดจะทิ้ง นำมาทำเป็นกระถางต้นไม้สวน ๆ ที่ให้ทั้งความเท่และไม่เหมือนใคร กระถางต้นไม้ จากของเหลือใช้ชิ้นนี้ถือเป็นไอเดียที่บรรเจิดและเห็นได้ยากจริง ๆ 

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้อย่างอ่างอาบน้ำเก่า

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้อย่างอ่างอาบน้ำเก่า

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กที่อยากนำเสนอสุด ๆ กับการใช้อ่างอาบน้ำเก่า ๆ มาเป็นแปลงปลูกดอกไม้ ที่ทำให้คนที่ไม่มีพื้นที่ในการปลูก หรืออยากแบ่งโซนปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ ถือเป็นการจัดสวนจากของเหลือใช้ที่ไม่ค่อยพบเห็นเช่นเดียวกัน

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้จากโอ่ง

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้จากโอ่ง

การนำโอ่งมาจัดสวนเป็นไอเดียตัวอย่างสิ่งประดิษฐ์จากของเหลือใช้ที่ใช้โอ่งดินเผามาประดับตกแต่งในสวน ไม่ว่าจะเป็นการทำเป็นน้ำตกเล็ก ๆ หรือเป็นกระถางต้นไม้ประดับตกแต่งให้ความสวยงามเหมือนอยู่บาหลีทีเดียว ใครที่อยากเพิ่มความร่มรื่นให้กับสวน การใช้โอ่งน้ำมาเพิ่มเติมก็ช่วยทำให้สวนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

จัดสวนด้วย ของเก่า

จัดสวนด้วยของเก่า 

ตัวอย่างวัสดุเหลือใช้ เช่น บัวรดน้ำที่เก่าแล้ว เราสามารถนำมาใช้เป็นกระถางต้นไม้ ที่มีทั้งความสวยและเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร นำไปวางตรงทางเดินบันไดได้หรือจะแต่งในมุมเล็ก ๆ ของสวน หรือแม้กระทั่งพวกรองเท้าบูทที่ไม่ใส่แล้วสามารถนำมาใส่ดินและปลูกผักสวนครัวได้

การแต่งสวนด้วยไห

การแต่งสวนด้วยไห

การแต่งสวนรอบด้านนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป ไหนั้นเป็นสิ่งที่หลายบ้านมองว่าไม่ได้มีค่ามากกว่าสิ่งที่ไว้ใส่อาหารหรือสิ่งของ แต่ความจริงแล้วไหนั้นสามารถนำมาทำเป็นน้ำพุสวย ๆ เพิ่มความน่ามองให้กับสวนได้ด้วย

ของตกแต่งจากของเหลือใช้สไตล์ยุโรป

ของตกแต่งจากของเหลือใช้สไตล์ยุโรป

เราสามารถแต่งสวนด้วยตนเองอย่างการนำของเล่นเด็กเก่า ๆ มาทำเป็นกระถางต้นไม้แบบน่ารัก ๆ ได้ เช่น การนำตุ๊กตารูปไดโนเสาร์มาตัดเอาส่วนหลังออกจากนั้นใส่ดินลงไปและปลูกต้นไม้ได้ หรือใครที่มีหุ่นรูปร่างต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องนำมาใส่ต้นไม้เสมอไป สามารถทำมาทาสีให้สวยขึ้นและนำไปแขวนตกแต่งเป็นของตกแต่งสไตล์ยุโรปได้

ของตกแต่งสวนหน้าบ้าน

ของตกแต่งสวนหน้าบ้าน

ประดิษฐ์ของตกแต่งสวน อย่างที่แขวนกระถางต้นไม้ด้วยช้อนส้อมเก่า ๆ ที่ไม่ใช้แล้วเป็นความคิดในการประดิษฐ์ที่ไม่ได้ซับซ้อนแต่ใช้ประโยชน์ได้จริง หรือใครจะนำช้อนนั้นไปใช้แขวนของอื่น ๆ รอบบ้านโดยไม่ต้องซื้อตะขอเหล็กเลยล่ะ เนื่องจากเนื้อโลหะของช้อนและส้อมก็มีความแข็งแรงในระดับนึง

โคมไฟแต่งสวนสวย ๆ จากกระถางต้นไม้เก่า

โคมไฟแต่งสวนสวย ๆ จากกระถางต้นไม้เก่า

หากคุณมีโคมไฟที่เบื่อดีไซน์ของมันแล้ว การลองนำไปติดกับฐานที่เป็นกระถางต้นไม้เก่า ช่วยให้โคมไฟสวยมากขึ้น ด้วยการนำโคมไฟนั้นติดกับกระถางต้นไม้ที่ตกแต่งด้วยสีอะคลิลิคที่แต่งตามใจชอบ

กระป๋องสีเหลือใช้

กระป๋องสีเหลือใช้ ก็ทำให้มีค่ามากขึ้นได้

บ้านไหนมีกระป๋องสีที่ใช้แล้วไม่จำเป็นต้องทิ้งให้เป็นขยะอีกต่อไป เมื่อเราสามารถนำมาใช้เป็นกระถางต้นไม้สวย ๆ ได้ด้วยการล้างทำความสะอาดกระป๋องสีนั้นให้ดี จากนั้นก็เทดินและใส่ต้นไม้หรือดอกไม้ที่ต้องการปลูกได้ทันที

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้มีดีกว่าที่คิด ใช้ความครีเอทให้เป็นประโยชน์กับชีวิตของคุณ

ความครีเอทหรือความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่เราสามารถใช้ในการเปลี่ยนแปลงสิ่งของธรรมดา ๆ ได้ ใครที่อยากลองเอาของเหลือใช้มาทำเป็นของมีค่าขึ้นมาก็สามารถดูได้จากไอเดียต่าง ๆ ในบทความนี้ที่เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนก็กำลังตามหา REFERENCE เทียบเพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์อย่างแน่นอน

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ด้วยเชือกกล้วย

ของตกแต่งห้องนอน จากวัสดุเหลือใช้อย่างการนำเชือกกล้วยมาพันรอบ ๆ ถ้วยทำให้ถ้วยหรือกระถางต้นไม้ทำให้ความวินเทจเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เป็นของตกแต่งสวนที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ด้วยเปลือกหอย

DIY ของแต่งสวนที่ง่ายมาก ๆ เพียงแค่มีเปลือกหอย ในที่นี้ขอแนะนำให้ใช้เปลือกหอยปลอมแทนของจริงน้า จะได้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม การแต่งสวนด้วยการนำมาทำเป็นโมบายแขวนตกแต่งที่หน้าต่างหรือทำเป็นกระถางต้นไม้ได้

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ด้วยถุงมือยาง

แต่งสวนหน้าบ้านด้วยรูปปั้นที่หล่อจากถุงมือยางด้วยปูนปลาสเตอร์ให้เป็นกระถางต้นไม้สวย ๆ ได้ หรือใครจะทำเป็นรูปมือคู่กันกับคนรัก แบบนี้ก็ทำให้ได้สิ่งของการแต่งสวนในบ้านที่โรแมนติกมาก ๆ 

แต่งสวนด้วยของเหลือใช้ด้วยกระเช้าของขวัญ

แต่งบ้านจากของเหลือใช้ด้วยตะกร้ากระเช้าของขวัญเป็นสิ่งที่หลายคนได้มาเต็มบ้านไปหมด เราก็มักจะนำไปใส่ของทั่วไปในบ้าน แต่จะได้ของที่สวยปังกว่านั้นด้วยการนำมาจัดใส่ต้นไม้สวย ๆ อย่างไม้ประดับต่าง ๆ และการทำจากไม้ก็ยิ่งทำให้รู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

การแต่งสวนด้วยของเหลือใช้ที่เพื่อน ๆ ได้ดูวิธีจัดสวนที่เรานำเสนอไปนั้นเป็นอย่างไรกันบ้างคะ เชื่อเหลือเกินว่าในยุคเศรษฐกิจแบบนี้พวกเราหลายคนก็พยายามจะลดค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ให้มากที่สุด นอกจากนี้การที่จัดสวนก็ไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องทุ่มเงินจำนวนมากในการจัดทำสวนเพื่อเป็นพื้นที่ในการพักผ่อนหย่อนใจเสมอไป ไม่ว่าสวนในฝันของคุณจะเป็นสวนในรูปแบบไหน เราเชื่อเหลือเกินว่าหากเรามั่นใจว่าเราอยากได้สิ่งนั้นจริง ๆ เราจะสามารถสร้างสรรค์มันออกมาได้ดีในที่สุด ยิ่งกว่านั้นไอเดียและเทคนิคต่าง ๆ ที่เราได้นำเสนอไปนั้นล้วนเป็นไอเดียในการแปลงโฉมของเหลือใช้ หรือของที่ไม่มีค่าสำหรับเราแล้วเราสามารถประยุกต์ให้เป็นของตกแต่งที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาได้

ขอบคุณภาพจาก

https://images.app.goo.gl/2btmyNGeJjyqmL5w6

https://images.app.goo.gl/CeYetLK8iHG4KycQ9

https://images.app.goo.gl/Lz1qtiaKNvs5RZGd9

https://images.app.goo.gl/HbTW7UVNU8ve7BhE9

https://images.app.goo.gl/CdpRPjQeQFgrgQjd6

https://images.app.goo.gl/bvER3iRjq5hEFCXp6

https://images.app.goo.gl/C3D6b6PzTKeG8bmv9

https://images.app.goo.gl/u67egaYhcRrBGYJBA

https://images.app.goo.gl/rAY7bYKdN1k7kpGk7

https://images.app.goo.gl/vbQtY8sfrevXaaJdA

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168