การดูแลต้นไม้เล็กสำหรับคนรักต้นไม้ไซส์จิ๋วสุดน่ารัก

กิจกรรมปลูกต้นไม้เป็นอีกงานอดิเรกหนึ่งที่ปัจจุบันหลายคนนิยมเป็นอย่างมาก แต่จะให้ปลูกเป็นสวนเลยก็อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ยิ่งสำหรับคนที่ใช้ชีวิตในเมืองส่วนใหญ่ที่มีพื้นที่จำกัดแต่เกิดอยากปลูกต้นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศดีๆ วันนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้เล็ก พร้อมการดูแลต้นไม้เล็ก สำหรับใครที่สนใจจะเริ่มต้นเลี้ยงต้นไม้แต่ยังไม่มีพื้นที่มากนัก หรือสำหรับใครที่ต้องการเลี้ยงบนโต๊ะทำงาน ไว้เป็นเพื่อนเวลานั่งทำงานนี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะสามารถช่วยผ่อนคลายจากความเครียดได้แถมเป็นอีกไอเท็มฮิตที่เดี๋ยวนี้นิยมนำมาประดับตกแต่งพื้นที่อีกด้วย

การดูแลต้นไม้ด่าง

แนะนำวิธีการดูแลต้นไม้เล็กให้แข็งแรง อยู่คู่กับสวนเราไปนานๆ

สำหรับวิธีการดูแลต้นไม้เล็กที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ จะเป็นการดูแลต้นไม้ เบื้องต้น สำหรับเพื่อนๆมือใหม่ที่กำลังหัดเลี้ยงต้นไม้ การที่เราเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้แต่ละชนิดและรู้วิธีการดูแลต้นไม้ก็จะทำให้การเลี้ยงไม้ดอก หรือเลี้ยงไม้ใบนั้นๆสนุกมากยิ่งขึ้น

สำหรับการเลี้ยงต้นไม้จิ๋วหรือการดูแลต้นไม้เล็กนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในขณะนี้เนื่องจากขนาดของลำต้นที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการปลูกเยอะ พร้อมทั้งรูปทรงของต้นก็ยังสวยงาม เหมาะกับผู้ที่ไม่มีพื้นที่มากนักการปลูกต้นไม้ประเภทนี้จะนิยมปลูกในกระถางเล็กๆไว้ตกแต่งพื้นที่หรือจัดเป็นมุมสวนเล็กๆพอให้ได้มองแล้วรู้สึกผ่อนคลาย แถมยังสามารถสร้างเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย วันนี้เราก็มีต้นไม้เล็กมาแนะนำเพื่อนๆพร้อมการดูแลต้นไม้ในกระถางและวิธีการอื่นๆอีกมากมาย

การดูแลต้นไม้ประดับ

ต้นไม้เล็กมีดอก

ไม้ดอกเป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ ในปัจจุบันก็มีการนำดัดแปลงเป็นต้นไม้เล็ก เพิ่มความหลากหลายให้แก่ผู้ซื้ออีกด้วย ไม้ดอกที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ก็จะเป็นพวก ต้นเข็มแคระ ต้นแก้วแคระ กุหลาบจิ๋ว ต้นไม้เหล่านี้เป็นต้นไม้ที่ทุกคนคุ้นหูและเคยเห็นกันมาบ้าง แน่นอนว่าภาพที่คุ้นตาก็จะเป็นไม้พุ่มใหญ่ๆ แต่เดี๋ยวนี้ก็มีการนำมาดัดแปลงเพาะพันธุ์เป็นต้นแคระ เพื่อให้สะดวกและมีตัวเลือกสำหรับผู้เลี้ยงมากขึ้น สำหรับการดูแลไม้ดอกแคระก็ไม่ได้แตกต่างจากพันธุ์ปกติมากนัก

ไม้ประดับ

ไม้ประดับเป็นไม้ที่ส่วนใหญ่จะมีจุดเด่นที่ใบ เป็นไม้ที่นิยมนำมาประดับตกแต่งบ้าน รูปทรงจะสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ไม้ประดับที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ จะเป็น โมกแคระ หูกระจงแคระ ต้นสนเลื้อย แต่ละชนิดที่กล่าวมาข้างต้น เดิมเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่ปัจจุบันก็นิยมมาทำเป็นบอนไซ ใส่กระถางวางประดับบ้านก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้พื้นที่เพิ่มขึ้นมาก การดูแลต้นไม้ประดับควรมีการตัดแต่งกิ่งบ้างเพื่อไม่ให้ต้นใหญ่จนเกินไป

ไม้มงคลจิ๋ว

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสความดังมากขึ้นของพันธุ์ไม้มงคลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ทำให้ตลาดไม้มงคลมียอดขายที่ถล่มทลายกันมาแล้ว นิยมนำมาปลูกเป็นต้นไม้ภายในบ้านซึ่งแน่นอนว่า กลุ่มไม้ประเภทนี้ก็มีการนำมาทำเป็นต้นไม้แคระวางขายกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชวนชมแคระ ลิ้นมังกรแคระ หรือต้นกวนอิม

การดูแลต้นไม้เล็กรือการดูแลต้นไม้จิ๋ว ปัจจุบันไม้จิ๋วเป็นที่นิยมมาก เหมาะจะนำมาเลี้ยงประดับตกแต่งมุมบ้านเล็กๆเพิ่มความสดชื่นให้แก่พื้นที่ เดิมแล้วนั้น ไม้พวกนี้เป็นต้นไม้ที่เกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ร่วมถึงการตัดแต่งพันธุ์ ทำให้ต้นไม้มีลักษณะที่แตกต่างจากเดิม แต่ก็เป็นที่แพร่พลายอย่างมาก สำหรับวิธีการดูแลต้นไม้เล็กเราต้องให้ความใส่ใจตั้งแต่การเลือกกระถาง ระบบราก ใบ การรดน้ำ การให้แสง อีกชนิดที่กำลังเป็นกระแสงมาแรงก็คือต้นไม้ด่าง ซึ่งการดูแลต้นไม้ด่างก็อาศัยความใส่ใจและมีวิธีการคล้ายกับดูแลไม้แคระ

ต้นไม้ภายในบ้าน

การเลือกกระถางสำหรับไม้แคระ

ต้นไม้ที่อยู่ในกระถางแน่นอนว่าจะมีพื้นที่จำกัดในการให้รากยึดเกาะชอนไชในดิน ซึ่งส่งผลให้สารอาหารและแร่ธาตุที่ต้นไม้จะได้รับก็จะลดลงด้วย ฉะนั้นการดูแลไม้กระถาง ควรเลือกกระถางที่เหมาะสมกับขนาดของต้น ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกิดไปเพื่อให้ต้นไม้ได้มีพื้นที่ในการเจริญเติบโตที่เหมาะสม แต่จะต้องค่อยๆขยับขนาดกระถางเมื่อต้นไม้เริ่มเจริญเติบโตมากขึ้น สำหรับวิธีดูแลต้นไม้ในกระถางง่ายมากๆ เพียงแค่ปลูกในกระถางที่เหมาะสมและรดน้ำอย่างพอดีเท่านี้ก็ทำให้เติบโตได้สวยงาม

การแต่งราก

หลายๆคนอาจจะไม่ทราบว่าในการเลี้ยงต้นไม่ไปนานๆการแต่งรากก็เป็นอีกอย่างที่สำคัญจะช่วยให้ต้นไม้ได้มีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้น การแต่งรากบ้างจะช่วยให้ต้นไม้สามารถดูดซับสารอาหารได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการดูแลต้นไม้เล็ก การแต่งรากจะทำให้ต้นไม้มีการงอกรากใหม่เพิ่มความแข็งแรงในการยึดเกาะเพื่อให้การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างสมบูรณ์

การแต่งกิ่ง

ต้นไม้จำเป็นต้องมีการแต่งกิ่งบ้างเพื่อให้เกิดการงอกใหม่ และเป็นการควบคุมการเจริญเติบโตให้ต้นไม้อยู่ในทรงที่เราต้องการไม่ใหญ่จนเกินไป ยิ่งการดูแลต้นไม้เล็กสามารถตัดแต่งทรงได้ตามความชอบของผู้เลี้ยงเพื่อให้รูปทรงเป็นไปตามต้องการ

การรดน้ำ

น้ำและการปลูกต้นไม้เป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากเป็นตัวช่วยในการเจริญเติบโตหลักๆ ต้นไม้แต่ละชนิดมีความต้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน บ้างต้องการน้ำมากบางชนิดก็ไม่ชอบน้ำ ดังนั้นการให้น้ำในต้นไม้แต่ละประเภทควรศึกษาพื้นฐานสภาพแวดล้อมของต้นไม้นั้นๆแล้วนำมาปรับใช้เพื่อไม่ให้เกิดการรากเน่าของต้นไม้ได้

แสงแดด

ต้นไม้ทุกชนิดจำเป็นต้องใช้แสงแดดในการสังเคราะห์แสงเพื่อการเจริญเติบโต แต่ปริมาณแสงแดดที่เหมาะสมในแต่ละต้นก็แตกต่างกัน บางต้นสามารถเติบโตได้ในที่ร่ม แสงมากไปจะทำให้ใบไหม้ หรือบางต้นชอบแสงแดดจัดๆ นี่ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆเลยสำหรับการดูแลต้นไม้ เพื่อให้ต้นไม้เติบโตได้อย่างสวยงามสมบูรณ์ จึงควรจัดการรับแสงของต้นไม้ให้ถูกต้องจะทำให้ต้นไม้ของคุณเติบโตได้อย่างสวยงาม

การเลี้ยงไม้ดอก

วิธีการดูแลต้นไม้เล็กในร่ม ให้สวยทน แข็งแรง

หลายคนนิยมเลี้ยงต้นไม้ในที่ร่ม ภายในอาคาร วันนี้เราก็มีวิธีการดูแลต้นไม้เล็ก สำหรับพื้นที่ร่มมาฝากเพื่อนๆอีกด้วย การเลี้ยงต้นไม้ในร่มส่วนใหญ่ควรจะเลี้ยงต้นไม้ที่ไม่ชอบแสงแดดโดยตรง สามารถเติบโตได้ในที่ร่ม ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงก็ควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่จะเลี้ยง เพื่อให้ต้นไม้ได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ 

การเลือกพันธุ์ไม้ 

นอกจากที่เราต้องเลือกต้นที่สามารถเลี้ยงในอาคารได้แล้ว เรายังจำเป็นต้องดูถึงความสมบูรณ์ของต้นที่เราเลือกซื้อมาอีกด้วย ความเลือกต้นไม้ที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อไม่ให้มีผลเสียต่อการเจริญเติบโต 

การรดน้ำ

แน่นอนว่าการเลี้ยงต้นไม้ในร่มจะไม่ได้โดนแสงแดดมากนัก ดังนั้นการดูแลต้นไม้จึงไม่ควรให้น้ำมากจนเกินไป เพื่อให้สมดุลกับแสงแดดที่ได้รับ หากต้นไม้ได้รับน้ำมากจนเกิดไปอาจจะเกิดการอุ้มน้ำในดินที่เยอะส่งผลให้ต้นไม้เกิดอาการรากเน่าและตายในที่สุด ดังนั้นวิธีดูแลต้นไม้เล็กจึงไม่ควรละเลยในส่วนนี้

การนำต้นไม้มารับแสง

ถึงแม้ว่าต้นไม้จะเจริญเติบโตได้ดีภายในอาคารแต่แสงแดดก็ยังเป็นปัจจัยที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้อยู่ ดังนั้นการดูแลต้นไม้ในร่มจึงควรนำต้นไม้ออกมารับแสงบ้างอาจจะอาทิตย์ละสองครั้ง เพื่อให้ต้นไม้ได้สังเคราะห์แสงอย่างเต็มที่ เป็นอีกวิธี ทำให้ต้นไม้ใบสวยน่ามอง

การบำรุงต้นไม้

การบำรุงต้นไม้เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ยิ่งการดูแลต้นไม้ในบ้าน การใส่ปุ๋ยบำรุงจะช่วยเพิ่มแร่ธาตุและสารอาหารให้กับต้นไม้ได้มากขึ้น เพราะเมื่อเราเลี้ยงต้นไม้ไปนานๆสารอาหารในดินปลูกจะเริ่มน้อยลงอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของต้นไม้ ผู้เลี้ยงอาจจะต้องหาปุ๋ยจะเป็นอินทรีย์ เคมี หรือเป็นปุ๋ยละลายช้าก็ได้ตามความสะดวกและความเหมาะสมเพื่อให้ต้นไม้ได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

วิธีทำให้ต้นไม้ใบสวย

สำหรับวิธีดูแลต้นไม้จิ๋วที่เรานำมาฝากในวันนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งกระแสที่กำลังมาแรงด้วยพื้นที่ที่จำกัดและความสวยงามของต้นไม้แคระทำให้หลายคนหันมาสนใจ การดูแลต้นไม้เล็ก มากขึ้น ต้นไม้เหล่านี้มีการดูแลที่ต้องการการใส่ใจมากกว่าปกติบ้างเล็กน้อย ทั้งการจัดแสง การรดน้ำ ล้วนเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตทั้งสิ้น อีกทั้งในปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาปลูกต้นไม้ในร่มมากขึ้นทั้งในคอนโดหรือภายในอาคาร เพื่อเพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นและเป็นการตกแต่งพื้นที่ไปในตัว แน่นอนว่าการจะเลี้ยงต้นไม้ให้ประสบความสำเร็จจะต้องอาศัยความเข้าใจในวิธีการและความเหมาะสมในการเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การเลี้ยงต้นไม้ของคุณสนุกขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

ขอบคุณภาพจาก

https://www.baanlaesuan.com/39533/design/indoor-plants

http://oknation.nationtv.tv/mblog/entry.php?id=1086261

https://www.baanlaesuan.com/plants/pine/136765.html

https://decorreport.com/th/เร-ยนร-ว-ธ-ต-ดแต-งก-งไม-เพ-อสวนสวย-ช-นใจสบายตา

https://decor.mthai.com/garden/47960.html

https://www.myhomemygardening.com/2017/08/Ixora-hybrid.html

https://pbgbotanic.org/2020/10/30/10-ต้นไม้มงคลปลูกในกระถา/

https://www.sanook.com/home/27093/

https://www.gqthailand.com/culture/article/how-to-choose-flowerpot

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168