ไม้มงคล ปลูกไว้ชีวิตราบรื่น เสริมดวงชะตา

พืชมงคล หรือต้นไม้มงคลชื่อ แค่เพียงชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นมงคล ดังนั้นถ้าหากว่าเรานำสิ่งที่เป็นมงคลมาอยู่ภายในบ้านย่อมต้องส่งผลดีให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้านอย่างแน่นอน แต่ ต้นไม้มงคล ก็มีมากมายหลากหลายประเภทมีทั้ง ไม้ดอก และ ไม้ใบ สามารถซื้อมาปลูกไว้ในบ้านได้ง่าย สะดวก การปลูก พืชมงคล ไว้ในบ้านมีความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณว่าหากบ้านหลังใดได้ปลูก ต้นไม้มงคล ต้นไม้โชคลาภ ไว้ในบ้านก็จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านได้รับมงคลตามไปด้วย 

เราจึงแนะนำการต้นไม้มงคลมาจัดสวน มาตกแต่งภายในบ้าน ตามความเชื่อที่ว่าต้นไม้เหล่านี้จะช่วยเสริมดวงเรียกทรัพย์และเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับพูดที่อยู่อาศัยอีกด้วย อย่ามัวรอช้า วันนี้เราจะมาแนะนำ พืชมงคล ที่จะช่วยเสริมสิริมงคลทางด้านต่างๆและได้รวบรวมข้อมูล พร้อมทั้งลักษณะและวิธีดูแลรักษา ให้เพื่อนเพื่อนปลูกไว้เพื่อเสริมดวงกันนะคะ ทั้งหมด 10 ชนิด

พืชมงคล ปลูกไว้ เสริมดวง การงาน การเงิน ชีวิตปังปัง ทั้ง 10 ชนิด

ต้นกวนอิม

ต้นกวนอิม ถือว่าเป็น พืชมงคล ลักษณะเป็น ไม้ยืนต้น ที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทพเจ้าของชาวจีนและชาวไทย ส่วนใหญ่มักจะนำมาเคารพบูชากันทั่วไป เชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงิน ต้นกวนอิมทอง เป็น ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนโบราณมักจะใช้กวนอิมมาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้า เชื่อกันว่าเมื่อใครปลูกกวนอิมไว้ในบ้านจะช่วยเสริมสิริมงคล ร่ำรวย ช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่บ้านและผู้อาศัย บางบ้านที่มีการตั้งศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะหรือเทพเจ้าจีน มักจะนิยมนำเอาต้นกวนอิมมาประดับไว้ในแจกันพร้อมๆ กับการไว้เทพเจ้า

ต้นวาสนา

ต้นวาสนา ถือว่าเป็น พืชมงคล ต้นวาสนาถือเป็นไม้ที่ใช้เสี่ยงทายของคนไทยโบราณ ชื่อต้นวาสนามีความเป็นสิริมงคล โดยเชื่อกันว่าหากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้าน ถ้าหากดูแลอย่างดีจนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดั่งหวัง อีกทั้งยังจะส่งเสริมให้มีความเจริญรุ่งเรือง และเสริมความมั่งคง ลักษณะของต้นวาสนาจะมีใบเรียวแหลม ยาว สีเหลือง หรือสีขาวอมเหลือง ดอกวาสนามีสีขาวไปจนถึงสีชมพู มีกลิ่นหอม

ต้นนางกวัก

ต้นนางกวัก ถือว่าเป็น พืชมงคล คนไทยเชื่อกันว่าหากบ้านใดที่ปลูกต้นไม้ชนิดนี้ ต้นนางกวักจะช่วยเสริมทรัพย์ให้ร่ำรวย จะเหมือนมีนางกวัก มากวักเงิน กวักทอง กวักสิ่งดีดี เข้าสู่บ้านหลังนั้น ทำให้มีเงินมีทองไหลมาเทมา โชคลาภไม่ขาดสาย ค้าขายดี มีกำไรมากยิ่งขึ้น แต่ได้รับความนิยมมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยโบราณโดยเฉพาะ พ่อค้า แม่ค้า ส่วนใหญ่นิยมปลูกต้นนางกวัก ปลูกใส่กระถางเลี้ยงภายในบ้าน ไว้หน้าบ้านหรือหน้าร้านค้า อีกทั้งยังมีความเชื่อจากชาวจีนว่า หากปลูกนางกวักไว้จะทำให้เจ้าของบ้านมีอายุยืนยาวด้วย

ต้นเงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา ถือว่าเป็น พืชมงคล เป็น พรรณไม้เลื้อย ที่มีเถายาว ลำต้นมีสีเขียวและกลมเกลี้ยง ใบเป็นแฉกลึกเข้าหาโคนใบ ส่วนปลายใบเรียวแหลม มี หลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะใบต่างกันไปใบมีสีเขียวปนเหลือง ต้นเงินไหลมาเพียงแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นมงคลและมีความเชื่อว่าหากปลูกไม้ประดับชนิดนี้ไว้ในบ้านเงินทองจะไหลมาตามชื่อ เชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคล หากนำมาปลูกไว้ในบ้านจะช่วยให้เกิดความมั่งคั่ง เสริมดวงเรื่องการเงิน พร้อมทั้งยังช่วยสร้างเสน่ห์และสิริมงคลให้กับผู้ปลูก ลักษณะลำต้นเป็น ไม้เลื้อยเถายาว

ต้นกวักมรกต

ต้นกวักมรกต ถือว่าเป็น พืชมงคล โบราณเชื่อกันว่าต้นกวักมรกตเป็น ไม้ประดับ ที่มีชื่ออันเป็นสิริมงคล และยังเป็นไม้เสี่ยงทายอีกด้วย หากใครสามารถปลูกได้งอกงามจนมีดอก เจ้าของผู้ปลูกจะมีโชคลาภ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าผู้ที่ปลูกจะโชคดี ปรารถนาอะไรก็มักจะสมหวัง ซึ่งสีของใบจะมีสีเขียวมรกต ซึ่งคล้ายกับหยกเขียวสามารถปลูกไว้เพื่อ เอาไว้เป็นเคล็ดลับในการนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ เสริมดวงเรียกเงินเรียกทอง

ต้นโกสน

ต้นโกสน ถือว่าเป็น พืชมงคล ชื่อนั้นพ้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข ต้นโกสนเป็น ไม้ยืนต้น ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากสีสันสวยสดของใบ และนิยมปลูกไว้ที่บ้านช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามบ้านต่างๆ ลักษณะของใบจะใหญ่ และมีสีสันเขียวอมแดงอมเหลืองสลับกัน ดูสวยงามแปลกตา

ต้นมะยม

ต้นมะยม ถือว่าเป็น พืชมงคล เป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่ คนไทยนิยมปลูก กันมาก โดยเฉพาะการปลูกที่หน้าบ้านด้วยความเชื่อที่ว่า จะทำให้ผู้คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู ซึ่งนอกจากมะยมจะเป็นผลไม้ที่คนไทยนิยมรับประทานกันแล้ว ก็ยังสามารถนำส่วนต่างๆ ของพันธุ์ไม้ชนิดนี้มาทำประโยชน์อื่นๆ ได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

ต้นราชพฤกษ์หรือคูน

ต้นราชพฤกษ์หรือคูน ถือว่าเป็น พืชมงคล เป็นต้นไม้มงคลด้วยดอกที่เป็นพวงระย้าสวยงามและมีดอกสีเหลืองตัดกับสีของท้องฟ้าในฤดูร้อน จะทำให้บ้านดูสดใสและยังมีความเป็นมงคลทางด้านช่วยให้มีเกียรติและมีศักดิ์ศรี เป็นไม้มงคลที่หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับปลูกเพื่อฤกษ์ชัยมงคลที่ดี เช่น การเปิดกิจการใหม่ เพื่อให้ธุรกิจร้านค้าเจริญเติบโต

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ ถือว่าเป็น พืชมงคล เป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกประดับบ้านก็ได้ ไว้ตกแต่งร้านค้าก็ดี เพราะเชื่อกันว่าการปลูกต้นเศรษฐีรวยทรัพย์จะช่วยส่งเสริมบารมีและโชคด้านการค้าขายให้กับผู้ปลูก ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก มีอายุหลายปี ลักษณะใบเป็นรูปไข่ ปลายเรียวแหลม โคนรูปหัวใจ มีสีเขียวเข้มตลอดทั้งใบ ก้านใบอวบ มีดอกสีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ

ต้นโป๊ยเซียน

ต้นโป๊ยเซียน ถือว่าเป็น พืชมงคล เปรียบเสมือนกับคนที่ฉลาดหลักแหลมซึ่งมีดอกสวยงามที่สามารถดึงดูดสิ่งดีดีจากคนอื่นได้เพื่อนำมาพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นคนที่เหนือกว่าคนอื่น ส่วนกิ่งก้านของต้นโป๊ยเซียนยังมีหนามที่สามารถป้องกันภัยได้ 

โดยความหมายของตอนโป๊ยเซียน เซียนหรือเทพเจ้าบนสวรรค์ถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มนุษย์เคารพนับถือเชื่อกันว่าต้นโป๊ยเซียนมักจะนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล โชคลาภ อำนาจวาสนาถ้าสถานที่ใดปลูกต้นโป๊ยเซียนแล้วมีดอกจะบ่งบอกว่าจะได้โชคลาภกำลังจะมีความเจริญรุ่งเรืองมีอำนาจวาสนาหากใครรับราชการจะได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งส่วนการค้าขายจะค้าขายดี ร่ำรวย ปังปัง

สำหรับเพื่อนๆที่อยากจะปลูกต้นไม้พืชมงคลเพื่อช่วยเสริมความมงคล ทางด้านใดก็สามารถไปหาซื้อมาปลูกตามความต้องการได้เลย แนะนำเลือก พันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มาปลูกไว้ในบ้าน สะดวกในเรื่องการใช้พื้นที่น้อยเหมาะสำหรับบางบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย มาตกแต่งทั้งบ้านและร้านค้า เหมาะสำหรับคนที่มีความเชื่อ เรื่องการเสริมดวง เสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยการ ปลูกต้นไม้มงคลไว้ในบ้าน เสริมเรื่องโชคลาภและเสริมความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลด้วยค่ะ ก็ได้ทำความรู้จัก ต้นไม้มงคลปลูกเสริมโชคลาภ ทั้ง 10 ชนิดนี้ไปแล้ว ใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลไปปลูกประดับบ้านและร้านค้า ก็ลองศึกษาวิธีดูแลอย่างละเอียดกันนะคะ จะได้รู้ว่าบ้านและร้านค้าของเราควรตกแต่งยังไงให้ทั้งสวยงามและช่วยเรื่องโชคลาภ ควรปลูกต้นไม้ชนิดไหน จะได้ปลูกได้นาน ๆ และช่วยกวักเงินทองมาให้เราได้

ขอบคุณภาพจาก

https://home.kapook.com

https://www.sanook.com

https://medthai.com

https://www.railungtop.com

https://www.mymongkol.com

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168