ฤดูไหนก็ไม่กลัว!บอกต่อวิธีดูแลสวนตลอดทั้งฤดูกาล

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของการปลูกต้นไม้คือ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือหน้าฝน การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างกะทันหันทำให้หลายคนต้องเกิดอาการช้ำใจเพราะเหล่าต้นไม้สุดหวงในสวนเริ่มทยอยตายไปตามๆกัน วันนี้เราก็มี วิธีการ ดูแลต้นไม้หน้าฝน มาฝากเพื่อให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงและให้มีสวนสวยๆอยู่คู่บ้านไปนานๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดูแลต้นไม้ในช่วงหน้าฝนเป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักสำคัญที่หลายๆคนเคยพบเจอ สำหรับวิธีที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้เป็นวิธีการเบื้องต้นในการดูแลต้นไม้ช่วงหน้าฝน เพื่อให้นำไปปรับใช้กับสวนของตนเองให้เหมาะสม

10 วิธี ดูแลต้นไม้หน้าฝนให้อยู่ทนตลอดทั้งฤดู

พอเริ่มเข้าช่วงหน้าฝน หลายคนก็ต้องเป็นกังวลว่า ต้นไม้ในสวนจะรอดมั้ยในปีนี้ เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรงมากขึ้นในทุกปี ทำให้สวนสวยๆต้องพังครั้งแล้วครั้งเล่า วันนี้เราก็รวบรวม 10 วิธีดูแลต้นไม้หน้าฝน เบื้องต้นมาฝากเพื่อนๆเอาไว้ปรับใช้กับสวนของแต่ละคนเพื่อให้สามารถดูแลต้นไม้ ให้คงความสวยงามไปตลอด การปลูกต้นไม้หน้าฝน เป็นอีกเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะต้องเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่ไม่สามารถคาดเดาได้เลย การดูแลสวนหน้าฝนให้สวยก็เป็นอีกเรื่องที่หลายๆคนเคยประสบปัญหานี้ เพราะแทบไม่สามารถควบคุมปัจจัยอะไรได้เลย ฉะนั้นการเตรียมการก่อนที่จะเข้าฤดูฝนก็เป็นเรื่องที่หลายๆคนแนะนำว่าควรทำ เพื่อไม่ให้ความเสียหายเกิดขึ้นมากเกินจะรับไหว

พักการให้น้ำ

ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่ต้นไม้มีความชื้นสูงอยู่แล้ว สำหรับพืชที่ปลูกในฤดูฝนการให้น้ำที่มากเกินไปอาจทำให้รากไม้เกิดอาการเน่าได้ ฉะนั้นเพื่อป้องกันการเฉาตายของต้นไม้หน้าฝน การพักการให้น้ำเป็นสิ่งแรกๆที่เหล่าคนปลูกต้นไม้ควรทำ แนะนำให้ลดความถี่ในการรดน้ำต้นไม้ลงอาจจะรอให้หน้าดินแห้งแล้วค่อยรด

การคลุมหน้าดิน

ในช่วงหน้าฝนเกิดการชะล้างของหน้าดินมากกว่าปกติ ซึ่งบริเวณหน้าดินมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชอยู่มาก การดูแลต้นไม้ ในช่วงนี้จึงควรหาวัสดุมาคลุมดินเพื่อป้องกันการชะล้างเอาสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชออกไป อาจจะเป็นผ้ายางหรือแผ่นพลาสติกคลุมดินมากปิดหน้าดินเอาไว้ไว้ โดยควรเจาะรูระบายอากาศไว้ด้วยเพื่อให้มีอากาศที่ถ่ายเทและต้นไม้สามารถรับแสงแดดได้อยู่

นำต้นไม้ออกมารับแดดบ้าง

แสงแดดก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างนึงสำหรับการเจริญเติบโตของต้นไม้ ยิ่งในช่วงหน้าฝนแล้ว การที่ความชื้นสูงกว่าปกติ ต้นไม้ก็มีความจำเป็นในการรับแสงเพื่อการเจริญเติบโตที่มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น การดูแลต้นไม้ เบื้องต้น จึงควรนำต้นไม้ออกมารับแสงบ้างเพื่อให้เกิดความสมดุลในการเจริญเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดูแลต้นไม้ในบ้าน ที่ควรนำต้นไม้มารับแสงภายนอกอาคารบ้าง เพื่อให้ต้นไม้สามารถสังเคราะห์แสงสำหรับใช้ในการเจริญเติบโตได้ดี

ทำทางระบายน้ำ

ต้นไม้ในฤดูฝน มักเจอปัญหา น้ำขังในสวนปริมาณมาก เกิดปัญหามีน้ำรอการระบาย ปัญหาน้ำท่วมสวน ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิต ฉะนั้นวิธีการเอาตัวรอดในช่วงนี้คือ การขุดทางระบายน้ำให้ต้นไม้ของคุณ เพื่อไม่ให้ปัญหาน้ำขังมาทำให้เกิดรากเน่า ส่งผลให้ต้นไม้เฉาตาย 

เปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยชีวภาพ

ในช่วงหน้าฝน จะเกิดการชะล้างหน้าดินมากเป็นพิเศษ ซึ่งการใส่ปุ๋ยเคมีในช่วงนี้จะส่งผลกระทบต่อ เพื่อนตัวน้อยอย่าง ไส้เดือนที่จะเป็นตัวช่วยพรวนดินตาย การหันมาใช้ปุ๋ยชีวภาพแทนปุ๋ยเคมีจึงเป็นวิธีการดูแลสวนหน้าฝนที่นอกจากจะช่วยให้คงความอุดมสมบูรณ์แล้วยังช่วยลดปัญหาสภาพดินเสีย แถมผลผลิตที่ได้ก็เป็นผลผลิตปลอดสารเคมีที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

กำจัดเหล่าวัชพืช

ฤดูฝนกับวัชพืชนี่เหมือนเป็นของคู่กันที่ขาดไม่ได้เลย เพราะในช่วงนี้การเติบโตของวัชพืชมากเป็นพิเศษ เรียกว่าขึ้นมาหนาแน่นแทบจะไม่มีพื้นที่ว่างเลย ฉะนั้นเราควร ดูแลต้นไม้หน้าฝน โดยการรีบกำจัดวัชพืชให้สิ้นซากชนิดถอนรากถอนโคนเพื่อไม่ให้มาแย่งอาหารของต้นไม้ที่เราปลูก ซึ่งเป็นการ ดูแลต้นไม้ให้โตเร็ว ขึ้นอีกด้วย

ดูแลต้นไม้เล็กๆ

การดูแลต้นไม้ปลูกใหม่ในช่วงหน้าฝน เป็นอีกเรื่องที่ท้าทายพอสมควร สำหรับ พืชที่ปลูกในฤดูฝน ช่วงนี้เป็นช่วงที่รากไม้ยังไม่แข็งแรงนัก ความสามารถในการยึดเกาะหรือภูมิคุ้มกันต่อสภาพแวดล้อมยังไม่ดีพอ เกิดปัญหาการชะล้างหน้าดินสูง วิธีการดูแลต้นไม้ อาจนำเปลือกไข่ที่ล้างให้สะอาดเรียบร้อยแล้วมาบดหยาบๆโรยบริเวณรอบๆโคนต้นเพื่อให้ช่วยคลุมหน้าดิน แถมยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้เป็นการช่วยดูแลต้นไม้ให้โตเร็วอีกด้วย

หมั่นตัดแต่งกิ่งไม้

พายุหน้าฝน ลมกระโชกแรง เป็นเรื่องที่น่ากลัวมากในฤดูนี้ ปัญหาของ ต้นไม้โดนฝนในช่วงนี้ก็คือการเสี่ยงที่กิ่งจะหักเสียหายหรือเกิดการโค่นล้มของต้นไม้ขึ้นได้ ดังนั้นควรหมั่นตัดแต่งกิ่งไม้เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ที่จะส่งผลกระทบต่อทรัพย์สินของเราได้ แถมการตัดแต่งกิ่งก็เป็นอีกวิธีดูแลต้นไม้หน้าฝน ที่จะช่วยให้ต้นไม้ได้แตกพุ่มๆใหม่ๆสวยงาม สามารถตัดแต่งได้ตามทรงที่ต้องการ

ปัญหาเชื้อรา

ความชื้นและปัญหาเชื้อราเป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งช่วงหน้าฝนที่สภาพอากาศมีความชื้นสูงมาก เปอร์เซนต์การเกิดเชื้อราที่ต้นไม้ยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม การปลูกพืชหน้าฝนจึงควรมีการฉีดยาพ่นกันเชื้อรา เพื่อลดสาเหตุของการเกิดเชื้อราลงได้ ซึ่งเชื้อราเป็นเหตุให้ผลผลิต คุณภาพของต้นไม้ลดลง ดังนั้นเราควรจะทำการป้องกันก่อนจะเกิดปัญหานี้ เพื่อให้ไม่เกิดผลกระทบในวงกว้างมากขึ้น

หมั่นพรวนดิน

การพรวนดินเป็นวิธีดูแลต้นไม้กลางแจ้ง ที่จำเป็น เนื่องจากการโดนฝนบ่อยๆอาจทำให้หน้าดินแน่นกว่าปกติและอาจเกิดปัญหาดินแห้งตามมาได้ การพรวนดินจะช่วยให้เกิดการปรับหน้าดิน ช่วยให้รากพืชได้หายใจได้สะดวกขึ้น ช่องว่างระหว่างเนื้อดินจะช่วยให้อากาศสามารถแทรกเข้าไปได้มากขึ้นส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ดีขึ้น เป็นการดูแลต้นไม้ให้โตเร็ว แถมยังช่วยป้องกันการปัญหาน้ำขังบริเวณหน้าดินได้อีกด้วย

วิธีดูแลต้นไม้กลางแจ้ง

ฤดูฝนเป็นช่วงที่ต้นไม้ต้องการใส่ใจการดูแลเป็นอย่างมาก จากวิธีดูแลต้นไม้หน้าฝน ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆเบื้องต้น   10 วิธีก็เป็นวิธีง่ายๆที่เพื่อนๆสามารถทำได้ง่ายๆเพื่อให้ต้นไม้ต้นโปรดของเราคงความสวยงามไปนานๆ ยิ่งช่วงนี้กระแสการปลูกต้นไม้ที่กำลังมาแรงทำให้มีเหล่ามือใหม่หัดเลี้ยงต้นไม้มาเยือนวงการนี้มากพอสมควร หลายๆคนก็คงเกิดคำถามมากมายว่าจะ ดูแลต้นไม้ยังไง หรือจะ ปลูกอะไรหน้าฝนดี วันนี้ที่เรารวบรวมมาก็น่าจะพอเป็นแนวทางให้เพื่อนๆลองไปปรับใช้ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของแต่ละพื้นที่ ซึ่งพืชที่เหมาะกับหน้าฝน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นไม้ดอก ช่วงฤดูฝนเหล่าไม้ดอกจะแข่งกันบานสะพรั่งอวดสีสันสดใส เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงของช่วงนี้ 

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นจะเลี้ยงต้นไม้ก็อย่างเพิ่งท้อกับปัญหาที่พบเจอ เพราะทุกปัญหาจะเป็นการเรียนรู้เพื่อให้พัฒนามากขึ้น การปลูกต้นไม้เป็นกิจกรรมที่ใช้ความอดทนและความเข้าใจพอสมควรต่อชนิดต้นไม้ที่เราเลือกปลูก ไม่ว่าจะเป็นวิธีการ ดูแลต้นไม้ฟอกอากาศ หรือ ดูแลต้นไม้ในบ้าน ก็ล้วนอาศัยความใส่ใจและความเข้าใจต้นไม้นั้นๆ ซึ่งรับรองได้ว่าผลลัพธ์มันคุ้มค่ากับการรอคอยอย่างมาก

ขอบคุณภาพจาก

https://www.texastreetrimmers.com/how-to-protect-your-garden-from-heavy-rain/

https://kaset.today/2021/05/23-2/

https://decor.mthai.com/garden/47960.html

https://home.kapook.com/view88245.html

https://www.kswood.com/uncategorized/ดูแลสวนหน้าฝน/

https://www.jorakay.co.th/blog/owner/other/7-trees-resistant-to-sunlight-easy-to-grow-along-the-house-terrace

https://www.dallasnews.com/sponsored/real-estate/2019/09/14/rain-gardens-offer-benefits-to-landscape/

https://erc.kapook.com/article16.php

https://home.kapook.com/view145198.html

https://www.learningstudio.info/how-to-propagate-seeds/

https://www.opsmoac.go.th/chachoengsao-article_prov-preview-422891791825

https://www.thaihometown.com/knowledge/5376/วิธีการปลูกผักในกระถางสำหรับคนเมืองที่อยู่คอนโดและไม่มีพื้นที่ในการทำสวน

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168