ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็ก แต่งตามได้ไม่ยากอย่างที่คิด

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กในคอนโด

สำหรับคนที่อยู่คอนโดแล้วอยากมีสวนสวย ๆ เอาไว้นั่งจิบกาแฟยามเช้าแบบสบายใจบ้าง เราขอแนะนำให้ลองหา REFERENCE ที่โดนใจไว้และออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่ของระเบียงเราได้เลย แน่นอนว่าพื้นที่แบบยาวหรือสั้นนั้นมีผลต่อมุมในการจัดวางต่าง ๆ ให้ลองพิจารณาส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กในหอพัก

แน่นอนว่าหอพักเองก็มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ใช่ว่าเราจะมีสวนเป็นของตัวเองไม่ได้ หลายคนใช้ระเบียงเป็นพื้นที่ตากผ้าใด ๆ ไปแล้ว อยากแนะนำให้ลองทำสวนแบบเล็ก ๆ เช่น สวนในขวดแก้ว,แคคตัส,ตู้ปลา ซึ่งก็ให้ฟีลแบบพักผ่อนได้เช่นกันนะ

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กสำหรับครอบครัว

ครอบครัวไหนที่มีลูกเล็ก ๆ แนะนำให้พาเขาออกมาอยู่กับธรรมชาติบ่อย ๆ นะคะเพราะจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กได้ดีมาก ๆ นอกจากนี้การมีสวนให้เด็กเล่นก็ช่วยคลายเครียดให้เขาด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ควรแน่ใจว่าไม่มีสิ่งของอันตรายอย่างเช่นกระป๋องที่เป็นสนิมหรือของมีคมภายในสวน

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กเพื่อการค้าโดยเฉพาะ

สายอินฟลูเอนเซอร์ถูกใจสิ่งนี้! เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้านคาเฟ่ก็ออกไปไม่ได้ เราก็สร้างสวนสวย ๆ ขึ้นมาเองไปเลยสิคะ การสร้างสวนที่ว่านี้อาจจะทำในกระบะเล็ก ๆ สามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายหรือบางคนจะสร้างเป็นสวนจากพืชปลอมก็ได้เช่นกัน รับรองว่าภาพที่ถ่ายออกมาจากสวนของเราจะต้องสวยเกินใครแน่นอนจ้า

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กเนรมิตพื้นที่ว่างในบ้าน ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กที่ทุกคนห้ามพลาด

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กตรงระเบียง

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กตรงระเบียง

ไอเดียจัดสวนขนาดเล็กบริเวณระเบียงนั้นเป็นที่นิยมมากไม่เฉพาะระเบียงบ้านเท่านั้น ระเบียงหอพักและคอนโดก็เป็นที่นิยมมากเช่นเดียวกัน ของตกแต่งสวนที่ควรใช้ได้แก่ ระแนงไม้เพื่อทำเป็นสวนแบบตั้ง หรือหาตะกร้าที่มีตะขอเกี่ยวมาใส่ต้นไม้เล็ก ๆ นอกจากนี้การปูพื้นด้วยหญ้าปลอมสลับกับไม้ระแนงที่ไม่ดูดความชื้นเพื่อแยกโซนพักผ่อนกับต้นไม้ให้ชัดเจนก็เป็นไอเดียที่ดีเพราะจะทำให้รู้สึกเหมือนมีพื้นที่ที่มากขึ้นอีกด้วย

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กหน้าบ้าน

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กหน้าบ้าน

ไอเดียแต่งสวนสวยๆบริเวณหน้าบ้านนั้นเราควรหามุมที่ตั้งใจจะเป็นสวนเล็ก ๆ ก่อน วิธีจัดสวนขนาดเล็กที่อยากแนะนำจะเป็นการสร้างสวนที่เหมือนกับเมืองจำลองน่ารัก ๆ ขึ้นมา เช่น สวนแบบญี่ปุ่นที่มีปราสาทและบ่อน้ำแบบย่อขนาด หรือจะทำเป็นสวนแบบทะเลทรายและจำลองให้ทุกอย่างเหมือนเป็นของที่ถูกย่อขนาดมา แบบนี้เราก็จะได้สวนแบบมินิที่น่ารักและไม่ซ้ำใครแล้ว

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กริมรั้ว

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กริมรั้ว

การตกแต่งสวนขนาดเล็กให้ดูออกมาสวย เราต้องไม่ใส่รายละเอียดให้มากเกินไป ควรสร้างจุดดึงสายตาซึ่งอาจจะวางไว้ตรงกลางหรือริมก็ได้ อย่างการแต่งสวนริมรั้วให้สวยนั้นเราสามารถประยุกต์การทำสวนติดกับรั้วได้ ถ้าหากต้องการแต่งสวนงบน้อย แนะนำให้ใช้ของเหลือใช้จำพวกไม้เก่า ๆ มาต่อให้เป็นตารางสำหรับใส่ต้นไม้ริมรั้ว นอกจากนี้การปลูกพืชผักไม้เลื้อยเช่นฟักทอง ตำลึง ก็สามารถเพิ่มความสวยงามให้แก่สวนริมรั้วได้ นอกจากนี้เรายังเด็ดผักมารับประทานได้อีกด้วย

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กในบ้าน

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กในบ้าน

ไอเดียแต่งสวนเล็ก ๆกลางบ้านเป็นไอเดียการแต่งสวนเล็ก ๆที่พบเห็นไม่ได้มากนักสำหรับบ้านทั่วไป แต่ส่วนตัวกลับมองว่าการสร้างสวนแบบย่อม ๆ ไว้ในบ้านหรือแม้กระทั่งกลางบ้านมันทำให้เรารู้สึกสงบมากขึ้น พลังงานด้านดีที่แผ่ออกมาจากสวนที่เราจัดไว้จะเป็นเสมือนกับผลงานศิลปะที่เราตั้งโชว์ โดยหากมีการกั้นด้วยแผ่นกระจกใสแล้วทำเป็นมุมนั่งเล่นแบบสบาย ๆ เพดานข้างบนเปิดกว้างเพื่อให้แสงสว่างถ่ายเทได้ดียิ่งทำให้บ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น

แต่งสวนในขวดแก้ว

แต่งสวนในขวดแก้ว

ไอเดียแต่งสวนในขวดแก้วนั้นเป็นไอเดียจัดสวนที่บูมมากในตอนนี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบสวนสวย ๆ แต่ไม่มีพื้นที่ การได้มองสวนเล็ก ๆ ที่เหมือนกับป่าหรือเมืองย่อสวนในขวดแก้วก็เป็นมุมมองที่ทำให้เราได้เห็นภาพรวมที่สวยมาก ๆ นอกจากนี้แล้วการจัดสวนแก้วก็ยังเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้มากอีกด้วย

แต่งสวนด้วยดอกไม้นานาชนิด

แต่งสวนด้วยดอกไม้นานาชนิด

ไอเดียแต่งสวนในบ้านด้วยการจัดดอกไม้นานาชนิดนั้นนอกจากสร้างความสวยงามแล้วยังลดการใช้ของประดับตกแต่งไปได้มาก เนื่องจากความสวยสะพรั่งของดอกไม้เองก็ดึงดูดสายตาของผู้ที่มองได้ดีอยู่แล้ว นับเป็นการแต่งสวนประหยัดงบที่นำไปใช้ได้กับบ้านทุกแบบ โดยการเรียงรายดอกไม้ก็สำคัญ ควรเรียงต้นใหญ่สลับเล็ก เพื่อไม่ให้ดูหนาเกินหรือบางเกินไป และทำเช่นนี้ก็ทำให้ไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณในการซื้อดอกไม้ราคาแพงมากเกินไปอีกด้วย

แต่งสวนด้วยก้อนหิน

แต่งสวนด้วยก้อนหิน

แบบแต่งสวนขนาดเล็กที่ใช้ก้อนหินมาตกแต่งนั้นเป็นไอเดียแต่งสวนที่สุดแสนคลาสสิค ทำง่ายไม่ยาก อาจจะลองใช้กรวดสีขาวเป็นเบสในการโรยในเขตที่เรากั้นไว้ให้เป็นสวน หรือจะแต่งให้เป็นแบบญี่ปุ่นสไตล์ก็สวยมาก นอกจากนี้การใช้ศิลปะวาดทรายให้เป็นท้องทะเลก็ยังเป็นการสื่อความหมายที่เยี่ยมยอดอีกด้วย

สวนสวยจากผักสวนครัว

สวนสวยจากผักสวนครัว

มุมสวนเล็ก ๆ หน้าบ้านจากผักสวนครัวเป็นสวนแบบบ้าน ๆ สบาย ๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถปลูกได้ การปลูกพืชผักสวนครัวนั้นเป็นแนวทางหนึ่งที่ทำให้เราประหยัดค่าผักในแต่ละวันไปได้มาก นอกจากนั้นหากว่ามีผลเหลือเยอะก็สามารถแบ่งไปขายหรือแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านได้ ถือว่าได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ ถือเป็นไอเดียแต่งสวนรอบบ้านที่ยังไงก็ไม่มีวันตกเทรนด์อย่างแน่นอน

สวนขนาดเล็กจากของเหลือใช้

สวนขนาดเล็กจากของเหลือใช้

ไอเดียแต่งสวนเล็ก ๆ หน้าบ้านจากของเหลือใช้ ไม่ว่าจะเป็นนำรองเท้าบูทยางที่ใส่ไม่ได้แล้วคิดไม่ออกว่าจะทำยังไงกับมันดี มาดัดแปลงให้กลายเป็นกระถางต้นไม้น่ารัก ๆ หรือการนำอ่างน้ำที่ซ่อมไม่ได้แล้วว่าเป็นแปลงผักเสียเลยก็ดีมาก ช่วยประหยัดทั้งงบในการซื้อของประดับตกแต่งและยังช่วยลดปัญหาภาวะเรือนกระจกที่มาจากการเร่งผลิตสินค้าจากอุตสาหกรรมได้อย่างดี แต่งสวนขนาดเล็กด้วยของเหลือใช้นี่แหละที่ตอบโจทย์คนทุกคนที่รักการแต่งสวนอย่างแท้จริง

สวนสวยสไตล์ชนบทของฝรั่งเศส

สวนสวยสไตล์ชนบทของฝรั่งเศส

การจัดสวนหน้าบ้าน พื้นที่แคบให้เป็นเหมือนบ้านชนบทประเทศฝรั่งเศสต้องคำนึงถึงความสมมาตรของแต่ละองค์ประกอบ ต้นไม้ต่าง ๆ จะเป็นพืชดอกหรือไม้ประดับก็ได้ แต่เน้นให้บ้านมีความร่มรื่นดูแล้วสบายใจ นอกจากนี้ชาวชนบทของฝรั่งเศสยังมักนำข้าวของเครื่องใช้ในห้องครัวมาประดับตกแต่งสวนด้วย ไม่ใช่การตั้งเตาอะไรกันในสวนนะ แต่เป็นการบ่งบอกถึงวิถีชีวิตที่ผูกพันกับการทำอาหารเสียมากกว่า

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กแต่งยังไงให้ประหยัดงบ สวนเล็ก ๆ ก็สวยได้ไม่ต้องเปย์เยอะ

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กยังไงให้ดูไม่รก

วิธีจัดสวนขนาดเล็กไม่ให้ดูรกวุ่นวายมากเกินไป ต้องมีการออกแบบสวนหย่อมให้แน่นอนก่อน เราอาจจะลองวาดแบบจำลองออกมารวมไปถึงการสร้างโมเดลจากคอมพิวเตอร์เพื่อดูว่ามันออกมาลงตัวแล้วหรือไม่ การที่จะไม่ทำให้ดูรกคือการมีจุดดึงสายตาเพียงจุดเดียว จากนั้นต้องลดทอนรายละเอียดอื่น ๆ ออก เน้นไปที่ภาพรวมและองค์ประกอบหลักแทน

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กให้ดูสวยไม่น่าเบื่อ

How To แต่งสวนยังไงไม่ให้น่าเบื่อดูเหมือนจะง่ายก็ไม่ง่ายนัก หากเรามีแรงบันดาลใจก็จะดีมาก วิธีทำให้ดูสวยและน่าค้นหาอาจจะลองปรับเปลี่ยนตำแหน่งของต่าง ๆ ดูบ้างในแต่ละเดือนหรือหาไอเทมเจ๋ง ๆ มาเพิ่มความน่าสนใจ มุมเล็ก ๆ หน้าบ้านของเราก็ไม่น่าเบื่ออีกแล้ว

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กให้กระเป๋าตังค์ไม่ฉีก

เทคนิคการแต่งสวนแบบประหยัดที่อยากแนะนำคือการใช้ของเหลือใช้มาเป็นของตกแต่งส่วนมาก นอกจากนี้การประดิษฐ์ของตกแต่งขึ้นมาเองก็เป็นความคิดที่สร้างสรรค์มาก ๆ ทำให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย เหมาะจะใช้กับการจัดสวนเล็ก ๆ หน้าบ้านเป็นอย่างยิ่ง

ไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กแบบไม่จำเจ

แต่งสวนยังไงให้สวยเป็นคำถามที่ถามกันมามากที่สุดเลยก็ว่าได้ ส่วนตัวคิดว่าการแต่งสวนก็ไม่ต่างจากการสร้างผลงานด้านศิลปะขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นจัดสวนเล็ก ๆ ระเบียงเราก็ไม่ควรจะลอกเลียนแบบของใครแบบเป๊ะ ๆ การลองใช้จินตนาการของตัวเองก็จะได้ความไม่ซ้ำใครออกมาอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังได้ความภาคภูมิใจด้วยนะ

สำหรับไอเดียแต่งสวนขนาดเล็กสำหรับคนที่มีพื้นที่แคบหรืออาจจะไม่มีเลยก็ไม่ใช่ข้อจำกัดที่สำคัญอะไรจนทำให้เราไม่มีสวนสวย ๆ เป็นของตัวเองหรอกนะ สามารถนำไอเดียต่าง ๆ ที่เรานำเสนอนั้นไปปรับใช้ได้ นอกจากนี้การสร้างสวนยังต้องคำนึงถึงความชอบ ความเหมาะสม และที่สำคัญการทุ่มงบหรือประหยัดงบก็อยู่ในอำนาจการตัดสินใจของเราเอง จงถ่ายทอดจินตนาการผ่านความคิดและลงมือทำซะ สวนสวย ๆ รอให้คุณชื่นชมอยู่นะ

ขอบคุณภาพจาก

https://images.app.goo.gl/wp79AVDnT2PLAQQ56

https://images.app.goo.gl/ztuvzQcDb1uEtZS29

https://images.app.goo.gl/SJ3BxGTFmgWavpnz6

https://images.app.goo.gl/kJ5K353UE4ZTXdbF9

https://images.app.goo.gl/R5uFLSY3oL2gakeC9

https://images.app.goo.gl/mwMyRSohY4ssMT5m6

https://images.app.goo.gl/u2VYnWXret6nqweB7

https://images.app.goo.gl/7nwWdzq1jvcAA8df6

https://images.app.goo.gl/Vixwtrt3KG3BipNc9

https://images.app.goo.gl/EpdvLRW5P5UQi4tB7

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168