วิธีการดูแลต้นไม้ด่าง สไตล์มือใหม่

ยุคนี้กระแสวงการต้นไม้เริ่มมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ฟอกอากาศ ไม้มงคล หรือล่าสุดที่สร้างยอดขายถล่มถลาย อย่างวงการ ต้นไม้ด่าง วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับต้นไม้ด่างเพิ่มมากขึ้น ทั้งการเกิดไม้ด่าง แนะนำไม้ด่างยอดฮิต หรือ การดูแลต้นไม้ด่าง ไม้ด่างเป็นอีกหนึ่งแรร์ไอเท็มด้วยลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละต้นที่ไม่ซ้ำกัน ทำให้ราคาไม้ด่างจะสูงกว่าต้นไม้ทั่วไป ขึ้นกับความหายากและความสวยงาม

ต้นมอนสเตอร่า

มารู้จักต้นไม้ด่าง พร้อมวิธีการดูแลต้นไม้ด่างให้สวยงามอยู่เสมอ

สำหรับต้นไม้ด่างถือเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นได้ยาก โอกาสเกิดน้อยมากๆ เพราะส่วนใหญ่ในธรรมชาติต้นไม้ก็จะมีลักษณะเป็นสีเขียว การที่จะเกิดไม้ด่างนั้นจึงเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละต้น แม้แต่ในพันธุ์ไม้ชนิดเดียวกันยังมีลักษณะด่างที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะพามารู้จักกับไม้ด่าง พร้อมบอก วิธีการดูแลต้นไม้ด่าง สำหรับคนชอบต้นไม้แน่นอนว่าต้องถูกใจหรือใครที่เป็นมือใหม่ปลูกไม้ด่างก็ลองนำข้อมูลไปปรับใช้เป็นตัวเลือกในการเลือกซื้อ

การเกิดไม้ด่างในขณะนี้มี ทั้งวิธีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และการตัดแต่งพันธุกรรม แต่ก็ยังถือว่าทำได้ยากมากในปัจจุบัน พันธุ์ไม้ด่างเป็นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาจจะไม่ได้เหมือนกับต้นพ่อแม่โดยตรง ต้องลุ้นกันเอาเองว่าต้นไม้ที่เราเลี้ยงจะออกมาในลักษณะไหน นั้นจึงเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ ต้นไม้ด่างมีราคา สูงกว่าราคาต้นไม้ทั่วไป แต่บางชนิดที่ขยายพันธุ์ง่ายก็ราคาไม่แพงมาก สำหรับวิธีดูแลต้นไม้ด่าง แน่นอนว่าต้องพิเศษกว่าต้นไม้ธรรมดา เนื่องจากการเติบโตจะช้ากว่า หลักๆที่จะมาแนะนำการดูแลต้นไม้ด่างในวันนี้ก็จะเป็นเรื่องของการให้แสง ให้น้ำ และ ดินสำหรับปลูก

การให้แสงไม้ด่าง

การให้แสงไม้ด่าง

เนื่องจากไม้ด่างเป็นไม้ที่มีการเติบโตที่ช้ากว่าต้นไม้ทั่วไป ปริมาณคลอโรฟิลล์จะน้อยกว่าปกติ การจัดแสงสำหรับเลี้ยงไม้ด่าง ก็ไม่ควรให้โดนแดดจัดจนเกิดไป ควรมีการพรางแสงไม่ให้โดนโดยตรง ยิ่งต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดนัก อย่างพวกมอนสเตอร่า อาจจะต้องระวังเรื่องตำแหน่งการวางเป็นพิเศษ ทั้งนี้การดูแลต้นไม้ด่างยังขึ้นกับชนิดของพรรณไม้อีกด้วย พวกพรรณไม้ที่เป็นไม้กลางแจ้งชอบแสงแดดจัด อย่างพวกไทร ก็ควรปลูกในที่ที่ได้รับแสงอย่างเต็มที่ การดูแลไม้ด่างในตอนที่ยังเป็นต้นอ่อนจำเป็นต้องเลี้ยงในที่ร่มก่อน ไม่ควรให้ไปรับแดดโดยตรง รอให้ต้นเติบโตแข็งแรงเต็มที่ก่อนจึงค่อยๆเพิ่มการรับแสงให้มากขึ้น

การรดน้ำ

การรดน้ำ

การรดน้ำก็เป็นอีกเรื่องสำคัญในการเจริญเติบโตของต้นไม้เช่นเดียวกับแสงแดด หลายๆคนจึงต้องควรระวังไม่ให้น้ำมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการรากเน่าได้ ยิ่งการปลูกไม้ด่าง ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากใบของมันจะมีปริมาณคลอโรฟิลล์ที่น้อยกว่าปกติทั่วไป ดังนั้นการให้น้ำในปริมาณที่มากจนเกิดไปอาจจะทำให้การคายน้ำของใบเกิดขึ้นได้ยากกว่าเดิม ส่งผลให้ใบฉ่ำหรืออาจเกิดรอยไหม้ที่บริเวณใบได้ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับพรรณไม้ที่เลี้ยงอีกเช่นกัน อย่างชนิดที่เป็นไม้ที่ชอบความชื้น ก็ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้งหรือไม้ที่ไม่ชอบน้ำ ก็ไม่ควรรดน้ำถี่จนเกินไป

ดินปลูกไม้ด่าง

ดินที่ใช้ในการปลูกไม้ด่างนั้นควรเป็นดินที่โปร่งสามารถระบายน้ำได้ดี ไม่ให้น้ำขัง อาจจะเพิ่มปุ๋ยเพื่อบำรุงต้นไม้ แนะนำเป็นชนิดละลายช้า หรือถ้าใช้ปุ๋ยเคมีไม่ควรเป็นสูตรที่เน้นไนโตรเจนเพราะจะทำให้ใบเขียว ส่วนใหญ่จะนิยมเป็นสูตรเสมอ เพื่อการบำรุงที่ครบทุกส่วน ใครที่เพิ่งเริ่มต้นอาจจะต้องลองปรับๆวิธีการให้เข้ากับตนเอง 

สำหรับการดูแลต้นไม้ในช่วงหน้าฝน จำเป็นต้องใส่ใจเป็นพิเศษเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงส่งผลต่อการปรับตัวของต้นไม้ ความชื้นในอากาศที่เพิ่มขึ้นทำให้ควรรดการรดน้ำในนี้ช่วงลง ดูแลไม้ด่างในช่วงนี้ไม่ควรให้ต้นไม้ถูกฝนมากเกินไปเพื่อป้องกันการอาการรากเน่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ การดูแลต้นไม้ด่าง จำเป็นต้องอาศัยการเข้าใจและความใส่ใจเป็นพิเสษของผู้เลี้ยงเพื่อให้ต้นไม้คงความสวยงามอยู่ไปตลอด

ต้นฟิโลเดนดรอน-พิงค์-ปริสเซส

แนะนำต้นไม้ด่างมาแรง พร้อมการดูแลต้นไม้ด่างให้สวยนาน

จากวิธีการดูแลต้นไม้ด่างที่เรานำมาฝากไปข้างต้นเป็นเพียงวิธีพื้นฐานเบื้องต้น แต่ในรายละเอียดลึกๆสำหรับการดูแลต้นไม้ด่าง ก็จะขึ้นกับพันธุ์ไม้แต่ละชนิด วันนี้เราก็มีต้นไม้ด่างยอดนิยม ที่กำลังฮิตติดกระแสในช่วงนี้มาฝากเพื่อนๆ พร้อมการดูแลไม้ใบด่างแต่ละชนิด เผื่อใครกำลังจะเริ่มเข้าวงการนี้จะใช้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ

ต้นฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปริสเซส

ไม้ด่างหายากอีกชนิดหนึ่ง เป็นไม้วงศ์เดียวกับบอน เจริญเติบโตในป่าฝนเขตร้อน ลำต้นมีสีแดง ลักษณะใบเป็นเอกลักษณ์เป็นรูปหัวใจมีด่างสีขาวจนถึงสีชมพู พื้นใบจะเป็นสีเขียวไปจนเขียวเกือบดำ ดูมีเสน่ห์สวยแปลกตา สำหรับการเลี้ยงต้นไม้ให้ด่าง ควรเลี้ยงในตำแหน่งที่มีแสงค่อนข้างสว่าง แต่ไม่ให้โดนแดดโดนตรง การเกิดสีชมพูของใบมาจากการผลิตคลอโรฟิลล์ที่น้อยกว่าปกติ ซึ่งสามารถดูดแสงได้น้อยลง หากนำไปวางในที่ร่มนั้นจะทำให้ใบเปี่ยนสีเป็นสีเขียวได้ เนื่องจากพืชจำเป็นต้องผลิตคลอโรฟิลล์เพิ่มเพื่อการอยู่รอด ไม่ควรให้น้ำมากเกิดไปเพื่อป้องกันการเกิดรากเน่า

พลูแอปเปิล

ต้นมอนสเตอร่า

ราชินีไม้ใบที่มีชื่อเสียงในวงการต้นไม้ มีถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกาลาง พบในป่าดิบชื้น ลักษณะใบที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ทรงหัวใจ ปลายเรียว บริเวณขอบใบหยักเข้ามาเกือบถึงกลางใบ มอนสเตอร่ามีด้วยกันหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ซึ่งแต่ละพันธุ์ก็จะมีลักษณะด่างที่แตกต่างกัน  เป็นอีกหนึ่งไม้ด่างน่าเล่น ที่หลายคนนิยมซื้อมาสะสมหรือประดับบ้าน สำหรับวิธีการดูแลต้นไม้ด่างชนิดนี้ เป็นพันธุ์ที่ชอบแสงปานกลาง ควรวางไว้ที่มีแดดร่ำไร เลี่ยงการโดนแสงโดยตรงเพราะจะทำให้ใบไหม้ได้ง่าย ไม่ต้องการน้ำมากรดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ หรือควรรดน้ำเมื่อดินแห้ง

ต้นเงินไหลมาด่างขาว

เป็นไม้เลื้อยใบลายด่างสีขาว เป็นต้นไม้ด่างยอดนิยมอีกชนิดนึงในกลุ่มนักสะสม ใบที่ด่างมีลักษณะสวยเป็นเอกลักษณ์ทำให้หลายคนนิยมำมาแต่งบ้าน ลักษณะลำต้นเป็นสีเขียวเทา ใบเป็นรูปหัวใจปลายเรียว สีเขียวมีลายด่างขาว
วิธีเลี้ยงต้นไม้ด่างชนิดนี้ควรเลี้ยงในที่ร่ม แสงแดดรำไร ไม่ชอบน้ำ ควรรดน้ำเมื่อดินแห้งไม่ควรรดน้ำบ่อยจนเกินไป

พลูแอปเปิล

เป็นต้นไม้สายพันธุ์เดียวกับพลูด่าง แตกต่างกันที่ต้นไม้ชนิดนี้ เป็นต้นไม้ที่มีใบลักษณะเป็นรูปหยดน้ำ ขนาดใบกว้าง ใหญ่ กลม คล้ายผลแอปเปิล มีความสวยงามเฉพาะตัว เป็นต้นไม้อีกชนิดนึงที่ใครเห็นเป็นต้องตกหลุมรัก ด้วยความสวยงามและรูปทรงที่แปลกตากว่าพลูทั่วไป การดูแลไม้ใบด่างชนิดนี้ควรเลี้ยงในวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดี อย่างเช่นกาบมะพร้าวสับ ผสมกับดินปลูกเพื่อให้ไม่อุ้มน้ำจนเกินไป รดน้ำเมื่อวัสดุปลูกเริ่มแห้ง ส่วนแสงแดด สามารถตั้งไว้ในที่แสงรำไรหรือในที่ร่ม
ไม่ควรตั้งในที่ที่โดนแดดโดยตรงเพราะจะทำให้ใบซีดไม่สวยงาม หรือตั้งในที่มืดเกินไปจะทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ไม่ดี

ต้นไม้ด่างคือ ต้นไม้ที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ วิธีปลูกไม้ด่างเกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม ซึ่งมีทั้งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและเกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรม ต้นไม้ด่างเป็นต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในแต่ละต้นที่ถึงแม้จะชนิดเดียวกันก็ยังมีลักษณะที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่ไม้ด่างจะเกิดจากความผิดปกติของเนื้อเยื่อใบ ความผิดปกติจากกระบวนการสร้างคลอโรฟิลล์ทำให้ลักษณะใบมีสีแตกต่างจากปกติ วิธีดูแลไม้ด่างจึงจำเป็นต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษทั้งเรื่องแสง น้ำ และวัสดุปลูก แต่ก็ขึ้นกับชนิดของพันธุ์ไม้นั้นๆเป็นหลัก

 การดูแลต้นไม้ด่างแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกันออกไปตามสภาพแวดล้อมถิ่นกำเนิด ปัจจุบันการเลี้ยงไม้ด่างเป็นที่นิยมในกลุ่มคนชื่นชอบการสะสมพันธุ์ไม้ ด้วยลักษณะเฉพาะในแต่ละต้น ทำให้ต้นไม้ด่างมีราคาสูงกว่าทั่วไป ตามความสวยงามและความหายากของพันธุ์ไม้ สำหรับใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้หรือร้านขายต้นไม้ หรือแม้แต่ร้านขายต้นไม้ออนไลน์ก็มีให้เลือกมากมาย

ขอบคุณภาพจาก

https://www.cherbaplantfood.com/blog/วิธีดูแลไม้ด่าง/

http://blog.arda.or.th/การรดน้ำต้นไม้/

https://tipsoftree.com/วิธีปลูก-ฟิโลเดนดรอน-พิ/

https://home.kapook.com/view242154.html

http://www.pleedeegarden.com/product/27/เงินไหลมาด่างขาว-syngonium-podophyllum-variegeted-คัดพิเศษ-ใบด่างสวย-ไม้มงคล-เงินไหลมา-รับทรัพย์-ไม้

https://shopee.co.th/พลูด่างใบแอ๊ปเปิ้ล-ในกระถาง-4-นิ้ว-พลูด่างเลี้ยงง่ายสีเขียวสดใสใบแอปเปิ้ล-i.26401298.3845608397

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ : g club168